5 nhà mạng là Viettel, VinaPhone, MobiFone, Gtel, Vietnamobile vừa ký thêm cam kết cắt hiệp đồng đối với đại lý vi phạm đăng ký thuê bao. Theo cam kết của 5 nhà mạng này nếu đại lý vi phạm quy định về quản lý thuê bao thì sẽ bị các nhà đồng loạt cắt hiệp đồng.

Thu hồi SIM kích hoạt sẵn 04 tuần 12/2016, Viettel chiếm hữu 78%

Nhà mạng chưa nghiêm chỉnh thu hồi SIM kích hoạt sẵn?
Bộ TT&TT giám sát thu hồi thêm 2 triệu SIM kích hoạt sẵn
“Xử lý SIM kích hoạt sẵn phải thường xuyên, liên tục”
SIM trả trước kích hoạt sẵn: Tiện lợi nhưng nhiều hệ lụy
Tiếp tục giám sát chặt thu hồi sim kích hoạt sẵn đợt 2

nhà mạng, cam kết, cắt hợp đồng, đại lý, thông tin thuê bao,

3 nhà mạng là Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ phải kiểu mẫu trong việc thực hành thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân chia.

Như vậy, sau khi 5 công ty điện thoại Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gtel đã ký cam kết với Bộ TT&TT ngày 28/10/2016 về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân chia vận dụng từ ngày 1/11/2016 thì đây là lần thứ 2 năm nhà mạng này ký thêm cam kết để mạnh tay xử lý vấn nạn SIM đã kích hoạt sẵn bán trên kênh phân chia.

Ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, sau khi 5 nhà mạng ký cam kết thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân chia, chống tin nhắn rác, Viettel với nhân cách nhà mạng lớn đã nghiêm chỉnh thực hành. Kể từ ngày 1/1/2017 toàn cục SIM của Viettel bán ra là SIM 0 đồng. bên cạnh đó, Viettel cũng nghiêm chỉnh thực hành chặn, khóa một số SIM kích hoạt sẵn. Tất nhiên ở một số điểm bán vẫn còn một số SIM, việc này là vì đã có một quá trình dài sản xuất như vậy nên số lượng SIM kích hoạt sẵn vẫn còn.

Play

“Bây giờ chúng tôi đang kết hợp với các nhà mạng khác để thu hồi SIM bán ra từ trước. Viettel có rất nhiều điểm bán, chúng tôi thấy rằng các quy định bây giờ đều được thực hành. Viettel thời kì qua đã khóa 1.000 trương mục của đại lý. Mới đây các nhà mạng cũng đã hợp nhất với nhau đưa 4 tiêu chí vào quản lý đại lý. Theo cam kết mới này, nếu một đại lý bán cả SIM Viettel, VinaPhone, Hanoi Telecom mà vi phạm chỉ với 1 nhà mạng thì cũng không được bán các nhà mạng khác” ông Hoàng Sơn nói.

“Tôi phải nói rằng vẫn lo về tính chính xác thông báo thuê bao, đó là kỹ năng của điểm bán. Ngoài ra chúng ta có thể liên kết cơ sở dữ liệu với các thức giấc, đô thị. Mặc dù không phải toàn quốc nhưng chúng ta có thiết lập sau này, nhà mạng chuẩn bị kết nối để trong quá trình đăng ký có thể đánh giá thông báo và khước từ. Nếu có đồng bộ về quy nhạo báng và cơ sở dữ liệu thì vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác mới có thể được chặn đứng” ông Hoàng Sơn nói thêm.

Ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone cho biết, trong thời đoạn 1 các nhà mạng thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân chia chủ quyền với nhau, nhưng mới đây các mạng đã ký thỏa thuận thông báo cho nhau về các đại lý vi phạm để xử lý đồng loạt.

Play

Ông Cao Duy Hải cho biết, sau khi các mạng điện thoại cùng ký kết thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân chia, MobiFone quán triệt tới toàn cục cán bộ viên chức, đề nghị thực hành nghiêm cam kết. Sau đó, MobiFone ra văn bản pháp lý hóa các chủ trương này; với các đại lý thì MobiFone vừa tuyên truyền, vừa giám sát, vừa có các nhạo báng tài xử phạt.

“Chúng tôi cho rằng đây là chủ trương rất đúng của Đảng, Chính phủ và Bộ TT&TT. Làm việc này có lợi về kinh tế vì không phải tốn tiền mua SIM khi người dùng dùng xong một lần rồi bỏ đi và không phải tốn tiền hoả hồng cho các đại lý để sản xuất thuê bao ảo. Bên cạnh đó, khi chúng ta quản lý tốt thuê bao trả trước sẽ giải quyết được mối lo ngại về vấn đề an toàn quốc phòng. Thời gian qua, chúng tôi thấy hoạt động mua bán có chuyển biến tốt, bản thân cán bộ viên chức trong MobiFone cũng nhận thức được đây là việc có lợi và bắt buộc phải làm”, ông Cao Duy Hải nói.

Ông Cao Duy Hải cho biết thêm: “Trong thời đoạn 1 các nhà mạng thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân chia chủ quyền với nhau nên xuất hiện tình trạng là các đại lý chưa nghiêm, mạng này chặt thì chuyển sang mạng khác. Thế nên, MobiFone ký thỏa thuận với các nhà mạng khác với nội dung nếu một đại lý vi phạm quy định của MobiFone thì MobiFone sẽ thông báo tới các nhà mạng và trái lại để cương quyết xử lý các đại lý vi phạm. Qua cam kết đó, các nhà mạng đã thực hành rất tốt chỉ thị, chủ trương, đường lối của Chính phủ và Bộ TT&TT. Các đại lý cũng nhận thấy tới lúc phải nghiêm chỉnh thực hành những quy định về quản lý thuê bao điện thoại trả trước. Chúng tôi cũng rất mong sau những cam kết này của các nhà mạng sẽ có kết quả đúng như chờ mong của Chính phủ, Bộ TT&TT”.

Ông Lương Mạnh Hoàng, Phó tổng giám đốc VNPT cho biết, ngay sau khi các nhà mạng ký cam kết, Tập đoàn VNPT đã chỉ huy các công ty kinh doanh nghiêm chỉnh thực hành chỉ huy của Bộ. Việc này cũng có quy trình. Thứ nhất là chặn đứng các SIM mới kích hoạt sẵn, điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay. Bước 2 VNPT tiến hành rà soát các SIM kích hoạt trước ngày chỉ huy. Về căn bản SIM kích hoạt 2016 đã khóa hết. Bản chất chặn đứng SIM kích hoạt sẵn thực ra là để quản lý thông báo thuê bao..

Play

“Vừa qua VNPT đã khóa 5-7 triệu trong đó có cả những thuê bao mới… Trong đó cũng có trường hợp khóa nhầm với SIM chính chủ thật nhưng đăng ký thông báo thuê bao chưa chính xác, dĩ nhiên tỷ trọng rất nhỏ. Kết quả bước đầu cho thấy SIM kích hoạt sẵn giảm, tin nhắn rác cũng giảm mạnh. Không dừng lại ở SIM đó, VNPT sẽ chỉnh đốn tiếp việc cung cấp phục vụ ngày càng tăng gây quấy quả cho đối tượng mua hàng” ông Lương Mạnh Hoàng nói.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ được rất nhiều thuê bao đồng tình rằng, công ty điện thoại phải chịu bổn phận chính trong quản lý SIM rác, tin rác. Nhà nước cấp đầu số cho công ty, công ty phải có giải pháp quản lý. Nếu không làm được mà để tin rác, SIM rác sinh tồn thì phải thay người đứng đầu.

Nhóm PV/ICTnews

Thu hồi SIM kích hoạt sẵn tháng 12/2016, Viettel chiếm 78%

Thu hồi SIM kích hoạt sẵn 04 tuần 12/2016, Viettel chiếm hữu 78%

Qua đợt giám sát đánh giá sức tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn trong 04 tuần 12/2016, Viettel nổi lên là nhà mạng có số thuê bao trả trước bị nghi kích hoạt sẵn nhiều nhất, tỉ lệ SIM bị khóa cũng cao nhất.

Nhà mạng chưa nghiêm túc thu hồi SIM kích hoạt sẵn?

Nhà mạng chưa nghiêm chỉnh thu hồi SIM kích hoạt sẵn?

Việc trao đổi SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra sức khai khiến dư luận đặt câu hỏi về việc DN viễn thông đã thực hành hoàn toản bổn phận hay chưa.

Bộ TT&TT giám sát thu hồi thêm 2 triệu SIM kích hoạt sẵn

Bộ TT&TT giám sát thu hồi thêm 2 triệu SIM kích hoạt sẵn

Đêm Chủ nhật 22/1, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã đi đánh giá việc thu hồi, khóa sim kích hoạt sẵn ở thời đoạn từ 04 tuần 1 tới 04 tuần 3 và 04 tuần 11 năm 2016 tại 3 nhà mạng lớn.

"Xử lý SIM kích hoạt sẵn phải thường xuyên, liên tục"

“Xử lý SIM kích hoạt sẵn phải thường xuyên, liên tục”

Bộ trưởng TT&TT khẳng định công việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn cần được thực hành thường xuyên, liên tục, có tính cấp thiết như việc chúng ta đánh răng rửa mặt hàng ngày.

SIM trả trước kích hoạt sẵn: Tiện lợi nhưng nhiều hệ lụy

SIM trả trước kích hoạt sẵn: Tiện lợi nhưng nhiều hệ lụy

Thuê baođiện thoại trả trước đã tạo nên sự đột phá cho thịtrường viễn thông nhờ sự tiệnlợi. Nhưng các nhà mạng cạnh tranh thái quá dẫn tới vấn nạn SIM trả trước kích hoạt sẵn, gây gian truân trong quản lý thông báo thuê bao.

Tiếp tục giám sát chặt thu hồi sim kích hoạt sẵn đợt 2

Tiếp tục giám sát chặt thu hồi sim kích hoạt sẵn đợt 2

Bộ TT&TT sẽ tiếp tục chỉ huy, kiểm soát chặt việc triển khai thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân chia sai quy định, sau khi các nhà mạng đã hoàn thành đợt 1 của quá trình này.

Quyết liệt thu hồi SIM kích hoạt sẵn

Quyết liệt thu hồi SIM kích hoạt sẵn

Bước sang ngày thứ 3triển khai cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân chia,cả Viettel, VNPT, MobiFone, GTel Mobile và Vietnamobile đều quyết liệtvào cuộc dưới sự đánh giá, giám sát nghiêm ngặt của Bộ Thông tin và Truyềnthông.

Các nhà mạng nói gì trong ngày đầu thu hồi SIM đã kích hoạt?

Các nhà mạng nói gì trong ngày đầu thu hồi SIM đã kích hoạt?

VNPT, MobiFone, Viettel đã có những công bố sơ bộ lên Bộ TT&TT về ngày đầu triển khai cam kết thu hồi SIM đã kích hoạt trên kênh phân chia (1/11/2016).

Tăng chế tài với nhà mạng vi phạm quy định kích hoạt SIM

Tăng nhạo báng tài với nhà mạng vi phạm quy định kích hoạt SIM

Bộ TT&TT đang xây đắp dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 25/CP đểgiải quyết triệt để vấn đề quản lý thông báo thuê bao trả trước cũng nhưSIM kích hoạt sẵn.

5 nhà mạng ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn sai quy định

5 nhà mạng ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn sai quy định

Chiều 28/10, Viettel, VNPT, MobiFone, GTel Mobile và Vietnamobileđã cùng nhau ký cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi SIM kích hoạtsẵn trên các kênh phân chia.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN