Nếu vào trong 1 ngày đẹp trời gì đó, máy tính xách tay của công ty không khởi động được thì đừng vội cầu cứu các trung tâm thay thế máy tính ngay, mà hãy thử sang 1 số bước xử lý máy tính xách tay dễ chơi sau. Biết đâu chỉ với một trong những sự kiểm tra nho bé dại dưới đây, bạn có thể khắc phục đc ngay luận điểm máy vi tính không khởi động mà không cần phải tốn 1 xu nào. những cách này có thể vận dụng để sửa lỗi không khởi động đc máy tính xách tay bên trên Windows 7, Windows 8/8.1 và Windows 10.

 ==>> Tham khảo:    sửa laptop

1. kiểm tra nguồn – dây sạc

đấy là tình huống liên tục chạm mặt phải nhất khi laptop không khởi động, Nguyên Nhân rất có thể đơn giản là chân cắm bị lỏng, không đúng sạc của dòng sản phẩm, sự cố đường điện hoặc sạc máy tính bị hỏng…

 

 

công việc kiểm tra:

check nguồn điện: thử cắm một dòng thiết bị chạy điện khác vào ổ cắm điện này, hoặc cắm sạc vào trong 1 ổ điện khác trong nhà.

check sạc: bạn hãy check lại dây sạc đang dùng có phải là sạc chuẩn chỉnh của máy vi tính hay không. có rất nhiều loại sạc có thể cắm vừa những máy tính xách tay khác nhau, nhưng kỳ thực nếu điện áp của chính nó không đủ hoặc không tương thích thì cũng đều có thể gây ra hiện tượng trên.

Không những thế cũng đều có thể sạc pin bị hỏng do bạn mang đi mang lại vô số nơi. Hãy quan sát thật kỹ toàn bộ dây sạc, nếu dây bị hở & để lộ các dây con ra phía bên ngoài thì đã tới lúc máy vi tính của công ty cần một cái sạc mới.

==>> Tham khảo địa chỉ:     http://hdlaptop.com.vn/sua-laptop-lay-ngay-tai-ha-noi-1-1-729676.html

2. check màn hình

Nếu khởi động máy bạn không có thấy gì màn hình sáng, nhưng vẫn nghe thấy tiếng động phát ra ổ cứng hay quạt tản nhiệt thì luận điểm bây giờ có thể nằm ở màn hình. Bạn hãy thử mang máy vi tính vào một chỗ tối & quan sát xem màn hình có điểm sáng hay Hình ảnh (rất mờ, cần quan sát kỹ mới thấy) nào hay là không.

Nếu vẫn nhìn thấy Ảnh bên trên screen, nhiều bản lĩnh cao áp của màn hình hiển thị đã hỏng. Cao áp (inverter) ở một máy vi tính có nhiệm vụ biến dòng điện một chiều của pin hoặc sạc thành dòng điện xoay chiều cấp cho màn hình. Thay cao áp là việc không thực sự phức hợp nếu như bạn có sẵn một chiếc tua vít, tuy vậy cốt yếu là bạn cần phải mua đúng loại cao áp hợp với máy vi tính và vì giá thành của nó kha khá đắt, nên bạn phải thật nặng tay còn nếu như không muốn mất tiền oan.

 

 

 

 

Một tình huống khác là máy tính xách tay vẫn khởi động nhưng không tồn tại Hình ảnh nào xuất hiện thêm bên trên screen, hoàn toàn có thể màn hình hiển thị LCD bị lỗi. cũng giống như cao áp, chúng ta có thể tự tay thay nó, tuy nhiên nếu máy tính của chúng ta đã sử dụng đc nhiều năm, bạn nên quan tâm đến mua một chiếc khác sửa chữa thay thế, vì Chi tiêu mua màn hình hiển thị mới nhiều khi ngang ngửa giá trị của chiếc máy tính này nếu đem bán.

3. Rút USB hoặc thẻ nhớ ra khỏi máy

Nếu đã check 2 đối tượng người dùng trên mà vẫn chưa giải quyết và xử lý đc vấn đề, có thể công việc khởi động Windows bị đứt quãng do một chiếc USB hoặc thẻ nhớ có bộ cài Windows vẫn cắm trong máy and máy vi tính đang cố khởi động từ những dòng thiết bị này. Trong tình huống đó, bạn chỉ cần rút USB hoặc thẻ nhớ ra and khởi động lại máy.

 

 

 

 

4. Sử dụng đĩa cứu hộ

laptop không khởi động hoàn toàn có thể là do virus đã “ăn” mất các phần tử hệ thống. Có 2 cách rất có thể xử lý vấn đề này: cài lại máy hoặc sửa lỗi bằng một cái đĩa cứu hộ như Hiren's Boot CD, WinBuilder, Bart's PE Builder, miniPE… nếu như cách thứ nhất sẽ làm mất đi tất cả số ứng dụng và những thiết lập cũ bên trên máy, thì cách thứ hai hoàn toàn có thể đưa khối hệ thống về trạng thái ổn định sau thời điểm quét virus trong môi trường thiên nhiên DOS hoặc PE (Preinstalled Environment) and khôi phục các thành phần hệ thống bị virus phá hoại.

5. Khởi động máy ở chế độ Safe mode

trong cả khi máy không còn khởi động thông thường vào Windows, bạn vẫn rất có thể vào Windows bằng chính sách Safe Mode. Nhấn F8 sau khi khởi động, ở menu hiện ra bạn chọn Safe Mode.

 

 

 

 

máy tính xách tay không khởi động được rất có thể do sự xung đột giữa các ứng dụng hoặc trình tinh chỉnh và điều khiển (driver). Do vậy sau thời điểm vào đc Safe Mode, bạn hãy lần lượt gỡ những chương trình vừa được cài hoặc trình tinh chỉnh và điều khiển mới update và khởi động lại máy. Nếu may mắn, máy sẽ khởi động thông thường mà không tồn tại những chương trình and trình tinh chỉnh và điều khiển vừa được gỡ bỏ.

6. máy tính lên nguồn nhưng hiện thông báo lỗi

Nếu máy vi tính lên nguồn nhưng lại hiện màn hình màu đen có nội dung "no boot device" hoặc "disk error" thì nghĩa là máy tính không hề khởi động từ ổ cứng đang cài Windows. Bạn hãy vào BIOS hoặc UEFI và check thiết lập thứ tự boot, chắc chắn bạn đang cấu hình thiết lập boot từ đúng ổ cứng.

 

 

 

 

Nếu ổ cứng không lộ diện trong danh sách, rất có thể ổ cứng bị lỗi and không còn khởi động được nữa.

Nếu mọi thứ trong BIOS đều ổn, bạn cũng có thể phải chèn đĩa cài Windows hoặc đĩa phục hồi để chạy Startup Repair. điều đó sẽ hỗ trợ Windows khởi động lại được. Bạn không cần cố gắng chạy lệnh fixmbr hay fixboot vì Startup Repair sẽ tự động chạy chúng giúp cho bạn. Nếu dữ liệu nào đó đã ghi đè lên boot sector của ổ đĩa thì Startup Repair sẽ sửa boot sector. Nếu công cụ phục hồi không được load hoặc không còn tìm thấy bên trên ổ đĩa, thì có thể bạn đang chạm mặt sự cố về phần cứng. Hãy chắc chắn đã kiểm tra thứ tự khởi động của BIOS hoặc UEFI trước nếu công cụ phục hồi không được nạp.

7. Hiện screen lỗi blue color

Nếu Windows chạm chán sự cố hoặc màn hình hiển thị màu xanh này mỗi lần khởi động, bạn có thể gặp sự cố phần cứng hoặc phần mềm. Ví dụ: phần mềm độc hại hoặc trình điều khiển lỗi rất có thể đang được nạp lúc khởi động và gây ra sự cố hoặc phần cứng máy tính của bạn cũng có thể bị hỏng nơi đâu đó. tham khảo bài viết này để có cách khắc phục chi tiết với lỗi màn hình hiển thị xanh: chỉ dẫn sửa lỗi màn hình xanh trên máy vi tính

 

 

 

 

8. Vì Sao nằm ở phần cứng

Một thanh RAM không thích hợp cũng đều có thể là Vì Sao khiến cho máy tính không khởi động. nếu bạn mới thay 1 thanh RAM mới and không hề khởi động máy, hãy gỡ nó ra and trả thanh RAM cũ về cho máy tính xách tay. Nếu luận điểm đc khắc phục thì chúc mừng bạn, mặc dù cứng cáp bạn phải mua một thanh RAM khác nếu vẫn tồn tại ý định nâng cao RAM cho máy tính xách tay.

 

 

 

 

Còn nếu mà luận điểm không nằm ở RAM, có thế ổ cứng lại là “thủ phạm”. Bạn hãy ghé tai vào máy xem ổ cứng có sinh hoạt không, hoặc nếu sinh hoạt thì tiếng động phát ra có “êm” không? Một dấu hiệu rất giản đơn nhận biết khi ổ cứng có vấn đề là nó liên tục phát ra những tiếng động lạ & đều đặn. lúc này thay ổ cứng mới là điều cần nghĩ đến, nhưng còn số dữ liệu mà bạn tích góp lâu nay trong ổ cứng cũ thì sao?

trước lúc nóng vội mang nó ra các dịch vụ cứu hộ dữ liệu đắt đỏ, bạn có thể thử qua phương án mà dân trong nghề truyền tai nhau: đặt chúng nó vào ngăn đá trong khoảng vài tiếng (đương nhiên phải bảo phủ cẩn thận để hạn chế bị ẩm), tiếp đến mang ra lắp lại and khởi động lại máy. nế như đó sinh hoạt quay về thì đừng vội mừng, nó hoàn toàn có thể chỉ "hồi sức" tạm bợ and tiếp tục dở chứng ở lần khởi động sắp tới, do vậy hãy chuyển toàn bộ dữ liệu thiết yếu đến nơi bình an and sẵn sàng hầu bao sắm ổ cứng mới, vì sớm muộn gì bạn cũng cần dùng đến nó.

Làm thế nào để khôi phục dữ liệu nếu như không khởi động được máy tính?

nếu khách hàng có các file quan trọng sẽ ảnh hưởng mất và muốn sao lưu chúng trước lúc cài đặt lại Windows, thì có thể sử dụng đĩa thiết đặt Windows hoặc Linux live CD để khôi phục chúng. những công cụ này chạy trọn vẹn từ đĩa CD, DVD hoặc ổ USB & cho phép bạn xào nấu những file qua 1 phương tiện lưu trữ khác, chẳng hạn như USB hay ổ cứng gắn ngoài.

Nếu không còn khởi động trình thiết lập Windows hoặc Linux live CD, bạn có thể cần vào BIOS hoặc UEFI đêr biến hóa thứ tự boot.

Nếu thậm chí điều ấy mất công dụng hoặc bạn có thể khởi động từ các thiết bị trên nhưng máy tính lại đóng băng and không hề truy cập vào ổ cứng, thì hoàn toàn có thể phần cứng nào đấy đã biết thành hỏng. chúng ta cũng có thể thử kéo ổ cứng của laptop, đưa nó vào laptop khác để sao khắc ghi dữ liệu mình cần.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng