Hệ điều hành Android hiện đã bám rất sát Windows và dự định vượt nền móng này trong năm 2018.

Sau hơn 8 năm đến tay người dùng, Android đang sẵn sàng vượt Windows thành hệ điều hành phổ quát nhất nhân loại.

Đây là kết quả từ số liệu của trang web phân tách dữ liệu StatCounter, chuyên theo dõi lưu lượng tróc nã cập trên toàn nhân loại. Nền tảng của Microsoft hiện chỉ nhỉnh hơn chút đỉnh so với hệ điều hành của Google.

Android, Windows. Google,

Windows 10 Mobile chưa giúp Microsoft tạo ngôn ngữ trên hoạt động mua bán laptop. Ảnh: futurecdn.net

Theo đó, Windows hiện chiếm đoạt 38,6% tổng số thiết bị tróc nã cập web, trong khi Android đạt 37,4%. Những con số cho thấy, chừng độ cao thấp khác nhau giữa hai nền móng đã được thu hẹp đáng kể.

Để so sánh, chúng ta có thể theo dõi bảng thống kê của StatCounter năm 2012 khi Android chỉ chiếm đoạt 2,2% lưu lượng tróc nã cập, thấp hơn nhiều so với 83% của Windows.

Microsoft kiên cố không vui trước thông báo này. MacOS của Apple giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi iOS dù giữ vững địa điểm nhưng còn khoảng cách rất xa với Android. Dữ liệu thu thập không phân biệt loại thiết bị, dù đó là laptop, máy tính bảng, máy tính lai hay PC.

Android, Windows. Google,

Android sắp vượt Windows thành hệ điều hành phổ quát nhất. Ảnh: Extremetech.

Số liệu phản ảnh thực trạng hoạt động mua bán laptop và máy tính cá nhân. Smartphone đang tăng tốc, trái ngược với tình hình ảm đảm của máy tính. Android càng ngày càng hiện diện nhiều hơn và sẽ sớm bắt kịp Windows, thậm chí vượt mặt nền móng này.

Những ngày trước hết, hệ điều hành của Google bị đặt dấu hỏi lớn về chừng độ chiến thắng. Đây là nền móng mã nguồn mở chuẩn y bất kỳ tổ chức nào tùy chỉnh trở thành hệ điều hành riêng.

Android, Windows. Google,

Thống kê của StatCounter từ năm 2012 đến bốn tuần 2/2017 về thị phần theo hệ điều hành. Ảnh: StatCounter.

Nếu tổ chức nào muốn sử dụng các áp dụng của Google sẽ phải trả tiền để lấy giấy đạt yêu cầu và một số thông báo ảnh hưởng. Tuy nhiên, mức chi phí thấp hơn nhiều so với bản quyền Windows. Google kiếm tiền nhờ các phục vụ của mình trên Android.

Dự đoán, Android sẽ trở thành “vua” hệ điều hành vào đầu năm 2018. Nhưng chưa ai có thể khẳng định triều đại của nền móng này sẽ kéo dài trong bao lâu.

Theo Zing

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN