Tra đổi với PV, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Bộ GD&ĐT đề xuất Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành thị khẩn trương hài hòa chỉ đạo điều tra, xác minh làm cho rõ Thi ioe nguyên cớ và sứ mệnh của các tư nhân, doanh nghiệp có liên quan đến các vụ xâm hại học sinh thời kì qua và xử lý nghiêm minh các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.
Trước những sự việc liên quan đến an toàn  giảng đường xảy ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và giải thích Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định, ngành Giáo dục sẽ tập trung đẩy mạnh thực hành Chỉ thị về việc tăng cường các  biện pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở vật chất giáo dục.

 

 

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

PV: thời kì gần đây, nhiều vụ việc liên quan đến an toàn lớp học được phát giác và gây ra những lo ngại cho các bậc Phụ huynh và học trò. Bộ Giáo dục và huấn luyện đã vào cuộc như thế nào để đảm bảo trường học an toàn?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Bộ Giáo dục và http://carot.vn đào tạo vào cuộc ngay mỗi khi nắm được thông tin về các vấn đề liên đới đến an toàn giảng đường. Sự việc xảy ra ở địa phương nào, Bộ sẽ liên hệ trực tiếp với địa phương đó để nắm tình hình và chỉ đạo khắc phục. Có những sự việc Bộ chỉ đạo bằng văn bản, có những việc liên hệ trực tiếp với địa phương. Dù là cách nào thì cũng trên ý thức khẩn trương và quyết liệt.

vừa mới đây, Bộ Giáo dục và giảng giải đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp cam đoan an toàn trong các cơ sở vật chất giáo dục.

Theo đó, Bộ buộc phải các các cơ sở vật chất giáo dục liên minh chặt chẽ giữa giảng đường với Ban Đại diện cha mẹ học sinh, cơ quan công an, Đoàn TNCS Thành Phố Sài Gòn, Hội con gái, Hội Cựu chiến binh, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức và các cơ quan liên quan ở địa phương khai triển quyết liệt các biện pháp dự phòng và ngăn chặn có hiệu quả trạng thái học sinh đánh nhau; các hành vi bạo lực, xâm hại đối với học trò trong các cơ sở vật chất giáo dục.

Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục phải thực hiện đầy đủ các nội dung, quy định về xây dựng nhà trường an toàn, phòng chống tai nạn thương tích. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phòng chống, giảm thiểu nguy cơ và khắc phục hậu quả tai nạn, thương tích trong lớp học.

PV: Trước sự việc đau lòng đối với bé 7 tuổi ở Q. Thủ Đức, TP HCM; bé 8 tuổi ở phường Tân Mai, thị xã Hoàng Mai, Hà Nội; hay như vụ dâm ô đối với trẻ em xảy ra tại xã Nguyễn An Ninh, thị thành vũng Tàu, quan điểm của Bộ như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Những sự việc xâm hại con nhỏ cách đây không lâu là rất mất an toàn, bởi nó không chỉ gây thương tổn về mặt thể chất mà còn ảnh hưởng nặng nài về tinh thần, tâm lý và để lại hậu quả lâu dài cho trẻ con. Người bị hại trong mỗi vụ việc không chỉ là các em mà còn gây ảnh hưởng nặng vật nài tới ý thức, tâm lý của gia đình, bạn bè, thầy cô và ảnh hướng tới toàn ngành nghề Giáo dục. Chúng tôi lên án mạnh mẽ các hành vi phi nhân tính này.

Nhân đây, Bộ Giáo dục và training đề nghị Bộ Công an và UBND các tỉnh, tỉnh thành khẩn trương kết hợp chỉ đạo dò xét, xác minh khiến rõ duyên do và trách nhiệm của các tư nhân, doanh nghiệp có liên quan đến các vụ xâm hại học trò thời kì qua và xử lý nghiêm minh các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ đã chỉ đạo các sở giáo dục và giải thích địa phương bám sát từng vụ việc, tương trợ, cổ vũ ý thức bố mẹ học sinh và các em học sinh. cùng lúc khai triển các biện pháp nhằm ổn định tâm lý cho học sinh và bố mẹ học sinh tại những nơi xảy ra các vụ việc đáng nhớ tiếc.

Bộ cũng sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan để cùng xử lý vấn đề xâm hại con trẻ ở nhà trường khái quát trong đó có trẻ thơ nữ.

coi ngó, giáo dục, bảo kê trẻ em là phận sự của nhiều bộ, ngành, địa phương và của toàn thị trấn hội, do vậy việc tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các Bộ, lĩnh vực, địa phương trong xử lý và phòng ngừa các vụ việc xâm hại trẻ con là hết sức không thể thiếu vào thời khắc này.

PV: Nhiều bậc bố mẹ học sinh, nhất là các bà mẹ có đàn bà đang tỏ ra hoang mang lo lắng cho con mình, bà có chia sẻ gì về điều này?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Tôi đồng cảm và san sẻ nỗi lo âu này với các bậc bố mẹ học sinh, vì tôi cũng là một người mẹ. Tôi mong các cơ quan chức năng sẽ sớm khiến cho sáng tỏ các sự việc để phần nào khiến cho yên ổn lòng các bậc Phụ huynh.

Xin trân trọng cảm tạ Thứ trưởng!

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN