những nhà nghiên cứu Brazil vươn lên là công công nghệ giá tiền sóng âm nâng 1 quả bóng bé xíu, mở chờ đợi đưa các điều trong phim viễn tưởng thành hiện thực.

cong-nghe-giup-con-nguoi-buoc-len-may-bay-khong-can-thang
Quả bóng đường kính 5 cm được nâng do cụm số 3 đầu phát rất âm dạng tripod. Ảnh: Andrade/AIP Publishing.

khoa học giá tiền sóng âm để nâng vật thể thường hiện ra trong những bộ phim khoa học viễn tưởng như Star Trek. Trên thực tế, những nhà khoa học đã vững mạnh kỹ thuật này trong những năm vừa rồi, nhưng mà chỉ ở mức độ vi mô trong phòng thí nghiệm. thành công trong việc nâng vật thể kích thước phệ cỡ vài cm là số 1 tiên tiến vượt bậc trong công nghệ đi lại và treo lơ lửng vật chất bằng sóng âm.

Nâng vật bằng sóng âm là hiện tượng chi phí những chùm sóng âm ko kể vật thể để tạo ra số 1 khu vực sóng đứng trong diện tích số 3 chiều. Tại đó, vật thể ko chỉ chống lại lực thú vị nhưng còn bị “nhốt” lại theo các phương khác.

công nghệ nâng vật bằng sóng âm hứa hẹn bè đảng phần mềm trong thực tế. Nó chiếm hữu thể giúp toàn thế giới kiểm soát và chuyển động chất lỏng trong dung tích nhưng mà không nhu yếu bị chứa, cũng như xử lý những vật liệu nguy hiểm chiếm hữu nhiệt độ cao nhưng mà không bắt buộc chạm vào. Trong tương lai, khi công nghệ này đủ mạnh, nhân loại thể bước lên máy 7 nhưng không hưởng thụ bậc thang như trong phim Star Trek.

hầu hết, để nâng vật bằng sóng âm hưởng thụ hai nguồn phát sóng âm đối diện nhau. đặc trưng, kỹ thuật này chỉ mang công dụng những vật thể nhỏ nhắn tập thể bước sóng của âm thanh mức giá như giọt nước hoặc quả bóng polystyrene tí hon.

Mục đích của công nghệ là bẫy vật thể trong nút sóng chấm dứt, điểm nhưng tại đó áp lực sóng bằng ko, đồng thời kẹp giữa số 2 đỉnh sóng mang cường độ mạnh để giữ vật thể chống lại trọng lực. bởi vì điều kiện kích thước vật yêu cầu bé dại trọn vẹn bước sóng, bản lĩnh phần mềm của khoa học này bị từ bỏ. Ví dụ, chiếm hữu nguồn phát 20 kHz và bước sóng âm thanh là 14 mm, vật thể chỉ với đường kính chưa đến bôn mm.

Theo Science Alert, đây là lần thứ nhất kỹ thuật mới được áp dụng để nâng vật thể hình cầu to bằng hữu bước sóng âm thanh tiêu pha khoảng ba,6 lần, và chiếm hữu khối lượng khoảng số 1,5 gram.

“Tại thời điểm này, chúng mình chỉ thể nâng các đối tượng ở số 1 địa điểm cố định trong ko gian”, Marco Andrade, 1 thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết. “Công việc tiếp theo của chúng tatăng trưởng những thiết bị thế hệ sở hữu hào kiệt nâng và điều khiển vật thể phệ trong ko gian”.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN