Công dụng của trái nhàu được khá nhiều người biết đến và sử dụng như một linh dược từ thiên nhiên với khả năng điều trị và bảo vệ sức khoẻ. Trái nhàu không còn quanh quẩn trong những mảnh vườn phương nam mà được sử dụng phổ biến trên toàn quốc. Đặc biệt vào những ngày hè, nhu cầu sử dụng và tìm mua trái nhàu càng tăng nhanh. Bởi đây là một thức uống thanh nhiệt, bổ dưỡng cho con người trong thời tiết nóng nực tại nước ta. Nhàu ngâm đường là thức uống đơn giản dễ làm được nhiều người ưa chuộng. Quả nhàu ngâm đường có tác dụng gì với sức khoẻ người dùng? Dưới đây sẽ là hướng dẫn về cách chế biến nhàu ngâm đường tại nhà đơn giản nhất cho ngày hè

Nhàu ngâm đường có tác dụng gì đặc biệt?

Nhàu ngâm đường là một thức uống bổ dưỡng được nhiều người ưu chuộng vào những ngày hè tại nước ta. Sử dụng nước nhàu ngâm đường trong thời gian dài, người dùng sẽ nhận được nhiều lợi ích bất ngờ:

Giải nhiệt cơ thể cho mua hè

Dung dịch nước nhàu ngâm đường có đặc tính mát, vị thanh dễ dàng hạ nhiệt cơ thể vào những ngày hè với nhiệt độ cao. Có tác dụng đào thải chất độc hiệu quả, do vậy, nhàu ngâm đường thực sự là thức uống hảo hạng cho cơ thể con người mỗi hè về

Bảo vệ sức khoẻ hiệu quả

Nước nhàu ngâm đường được triết xuất từ chính những trái nhàu tưới, các đặc tính và công dụng của trái nhàu được lưu giữ hoàn toàn trong nước. Tác dụng của trái nhàu ngâm đường trong bảo vệ sức khoẻ

  • Ổn định lượng glucose trong máu người mắc trứng tiểu đường
  • Tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng khuẩn tốt
  • Điều trị đau xương khớp, chứng đau lưng
  • Nhuận tràng, lợi tiểu và giải độc khá tốt
  • Tuần hoàn máu tốt, giảm stress, giảm chứng đau nữa đầu
  • Đặc biệt hữu ích với trị em phụ nữ trong việc làm đẹp: làm trắng, mịn da, ngăn ngừa lão hoá và ung thư vú ở phụ nữ

Cách chế biến nhàu ngâm đường nhanh chóng, hiệu quả

Cách chọn nhàu hiệu quả

Chất lượng trái nhàu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nhàu ngâm đường. Vì vậy, muốn nước nhàu ngon, người dùng phải chọn những trái nhàu ngon nhất:

  • Chọn những quả nhàu chín, có mùi khai đặc trưng của trái nhàu
  • Kích thước quả bằng 2 – 3 ngón tay là vừa phải, dài 5 – 7 cm, to ở đầu và nhỏ dần xuống

Lưu ý: nhàu tưới chín rất khó bảo quản, nên người mua cần lưu ý lựa chọn tại vườn hoặc các đơn vị cung cấp uy tín đẻ đảm bảo an toàn, không chất bảo quản

Cách chế biến và ngâm đường phèn

Sau khi lựa chọn được những quả nhàu tươi ngon, sạch thì việc chế biến nhàu khá đơn giản.

Chuẩn bị: nhàu 5 cân + 1 cân đường phèn + 1 củ gừng + 100 gram muối sạch

Bước 1: rửa sạch nhàu, để ráo nước

Bước 2: thái thành nhàu từng khoang tròn theo chiều ngang, một quả nhàu có thể thái thành 3 khúc

Bước 3: cho nhàu và đường vào, cứ 1 lớp nhàu + 1 lớp đường xen kẽ, gừng thái mỏng đập rập cho luôn vào lúc xếp nhàu và đường. Gừng sẽ giúp nước nhàu thơm ngon hơn và không có váng

Bước 4: thời gian ủ trong vòng 1 tháng, tránh ánh sáng trực tiếp và để nơi khô thoáng

Kết quả nhận được sẽ là dung dịch nước nhàu có màu nâu cánh gián, sau khi ngâm có thể lọc lấy nước cốt. Bã quả nhàu thì mang say, lọc lại lấy nước 1 lần nữa để sử dụng

Kết luận

Trái nhàu ngâm đường phèn sẽ mang lại cho các gia đình một thứ thức uống ngon – bổ cho ngày hè. Với những tác dụng của nhàu ngâm đường, sức khoẻ của cả gia đình sẽ được bảo vệ hiệu quả.