Rắn cung cấp nhiều bộ phận làm thuốc: thịt, mật, nọc, xác lột. Đông y thường dùng thịt, mật, xác lột. Tây y chỉ dùng nọc.Rắn cung cấp nhiều thành phần làm thuốc: thịt, mật, nọc, xác lột. Đông y thường được sử dụng thịt, mật, xác lột. Tây y chỉ dùng nọc.
Thịt rắn: Thịt rắn bổ, chữa thần kinh đau nhức, bán thân bất toại, tê liệt méo miệng, co giật, chữa nhọt độc…

==>> Tham khảo:     http://www.ruouranvietnam.com/

Mật rắn (xà đởm): không có vị đắng, phối với nhiều vị thuốc khác để chữa ho, vết đau bầm tím, đau lưng nhức mỏi…

Xác rắn (xà thoái): Tính bình không độc, vị ngọt mặn vào can kinh khu phong, tan mộng chữa chứng kinh phong của trẻ em, sát trùng đau cổ họng, ghẻ lở…

Nọc rắn độc (nazatox): lưu ý nọc rắn rất độc rất có thể gây chết người chính vì như thế cần cẩn thận.

 

 

Cách chế rượu rắn:

Để ngâm rượu thường phân thành bộ 3 con hoặc bộ 5 con; bộ 3 gồm hổ mang, cạp nong, rắn ráo; bộ 5 gồm hổ mang, cạp nong, rắn ráo, hổ trâu, rắn ba chỉ. Lột da mổ bỏ ruột, có người chặt bỏ đầu đuôi (hoặc để cả con cũng được), rửa bằng rượu gừng hoặc rượu quế rồi lấy giấy phiên bản thấm sạch, chặt từng khúc sấy khô hoặc nướng cho vàng tán nhỏ ngâm với rượu 40o theo tỷ lệ một phần rắn 3 phần rượu, thời gian từ 15 ngày trở lên là đc. Uống mỗi ngày sau ăn bữa tối 20ml, thiếu phụ có thai không dùng.
hoàn toàn có thể chế
  Cao rắn  với những vị thuốc: Rắn 1 bộ, thiên niên kiện 100g, cẩu tích 100g, huyết giác 100g, ngũ gia bì 100g, hà thủ ô đỏ 100g, kê huyết đằng 180g, trần bì 30g, tiểu hồi 20g, quế chi 10g, rượu 40o đầy đủ 10 lít.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng