chung cu tra gop quan thu duc Ý Định sở hữu khoảng 40.000 căn hộ chào bán vào năm 2017 – 2018, sẽ phát hành thừa cung và áp lực giảm giá mạnh.

Thị trường bất động sản (BĐS) 2017 vẫn là kênh thú vị nhà đầu tư cá nhân, nhưng mà sẽ phân hóa mạnh. 1 số dự án tổng thể mang điểm mạnh tài chính, cống phẩm thế hệ sẽ tiêu thụ dễ ợt.

Căn hộ trung cao cấp khó quyết liệt và bội thực

Trong ái mộ IV, nỗi lo về tiêu thụ căn hộ trung cao cấp đã thực sự rõ nét.

Từ đầu năm, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã cảnh báo, phân khúc thị trường BĐS cao cấp có dấu hiệu cung vượt cầu.

nếu trước đây, căn hộ trung – cao cấp chủ công ở khu vực thị trấn mới hơn quận 2, quận bay, thì trong năm 2016 xuất hiện nhiều chủng loại dự án tập trung ở tuyến đường bờ tây sông Sài Gòn, từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đến Bến Vân Đồn mang ước tính khoảng 20.000 căn hộ cao cấp, cùng tập thể dự án trong nội thành.

các dự án này vừa gian truân với nhau, vừa lấn át những dự án căn hộ trung cao cấp ở khu đô thị mới hơn, khiến tình trạng dư cung đã xảy ra.

 

những chủ đầu tư chiếm hữu thể đã sớm nhận ra điều này phải khi chào bán luôn kèm theo những chương trình khuyến mãi béo như tặng phẩm giá trị, chiết khấu cao 5 – 9% cho khách hàng sớm.

Thị trường đang có sự buồn bã quyết liệt giữa những chủ đầu tư và các nhà sự giới thiệu trong việc chọn người mua tiêu thụ.

 

 

Căn hộ TP.HCM 9 tháng năm 2016, tập trung lũ ở phân khúc cao cấp. Biểu đồ: TH

Theo HoREA và số 1 số chuyên viên BĐS, thị trường chỉ chạm chán rủi ro ở phân khúc căn hộ cao cấp, phân khúc trung bình và nhà cộng dồng dưới một tỷ đang mang nhu cầu cực kỳ phệ.

các công ty nghiên cứu thị trường cũng cho rằng thị trường nhà đất đang nóng lên từng ngày, mang việc đưa thống kê lượng tin rao địa ốc TP.HCM trong 9 tháng qua tăng gấp đôi so chiếm hữu cộng kỳ năm ngoái. Người chiếm hữu tiền vẫn đang chọn lựa nhà mặt phố để đầu tư, trông đấy là kênh đầu tư an toàn.

Tuy thế, ví như nhận định trên đàn góc độ thì hào kiệt thị trường BĐS 2017 sẽ hạ nhiệt, thậm chí đi vào quá trình đau buồn ko kém năm 2013.

đồng minh nỗi lo thị trường năm 2017

Để BĐS phát triển bền vững thì mức nâng cao của thị trường yên cầu yêu quý chiếm hữu sự hỗ trợ của nền kinh tế, hoặc đi sau số 1 bước. tuy nhiên thị trường BĐS trong các năm 2014 – 2016 lại có mức tăng cao phần lớn bè phái so với nền kinh tế.

Số lượng dự án và thành công rất to, vượt qua kĩ năng tiêu thụ của các bạn. Điều này sẽ phát hành sự dư cung và thiếu nguồn cầu từ vững mạnh kinh tế.

Ước tính năm 2011 – 2015 mang 200.000 căn hộ tồn kho. hiện giờ, theo thống kê sơ bộ thì cả nước mang rất nhiều số 4.000 dự án, sở hữu 460 triệu m2 sàn, tương đương số 3 triệu căn hộ, quy mô vốn khoảng số 4,5 triệu tỷ đồng.

Riêng TP.HCM đã với số 1.219 dự án mang tổng thể tích 5.000 ha, 45 triệu m2 sàn, tương đương 316.000 căn hộ.

 

 

Tín dụng BĐS tăng quá cao so mang GDP. Biểu đồ:TH

1 điều đáng kỹ lưỡng là thị trường đang mang sự tham gia mạnh của nhà đầu cơ giá thành vay ngân hàng siêu béo, và sở hữu nhu cầu thoát hàng khoảng nhận căn hộ.

Theo CBRE, sở hữu nhiều chủng loại gần 60% người mua là đầu cơ (tỷ lệ này năm bong bóng BĐS 2007 là 70%).

nhưng mà thực tế đang diễn ra là khoảng bàn giao, giá căn hộ lại mở đầu chững lại và sụt giảm. CBRE cho biết trong mê say III, giá những dự án đã hoàn tất giảm trung bình 2,6%.

Giá giảm ko phải bởi vì chất lượng căn hộ không tương xứng, nhưng mà là bởi các nhà đầu cơ không mang nhu cầu chi phí, việc cho thuê chạm chán cực khổ cần chọn hiệ tượng thoát hàng.

Dự kiến vào năm 2017, tất cả người sẽ nhận căn hộ bàn giao và có nhu cầu thoát hàng trả nợ, làm cho nguồn cung càng nâng cao và cầu suy giảm.

một con số đáng quan tâm là năm 2012, thống kê 26 doanh nghiệp niêm yết trong lĩnh vực BĐS với hàng tồn kho quy thành tiền là 36.700 tỷ đồng.

tới tháng 6/2016, chỉ có 16 doanh nghiệp niêm yết đã sở hữu lượng hàng tồn kho lên tới 82.823 tỷ đồng, đồng thời nợ lên tới 160.956 tỷ đồng. Điều này cho thấy, đi kèm mang sự giúp sức đầu tư thì nguồn vốn vay còn tăng nhanh hầu hết.

Để thanh toán khoản nợ, những công ty BĐS không còn đường nào khác quanh đó việc đẩy mạnh bán hàng, ngay cả khoảng thị trường không dễ dãi. Ý Định sẽ với khi 40.000 căn hộ chào bán vào năm 2017 – 2018, sẽ tạo ra thừa cung và áp lực giảm giá mạnh.

Ngoài ra, nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng, vốn được xem sở hữu vai trò quyết định để phân phối thị trường BĐS, sẽ gặp khổ sở và thu hẹp phần nhiều toàn vẹn so sở hữu năm 2015 – 2016.

các ngân hàng thích hợp mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn đổ vào thị trường BĐS theo lao lý của Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ tháng 1/2017.

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN