Hệ mặt trời mới TRAPPIST-1 mà NASA vừa phát hiện có 7 hành tinh kích tấc tương tự Trái Đất và có nhiệt độ vừa đủ cho sự sống. Vậy cuộc sống trên những hành tinh này sẽ khác như thế nào với cuộc sống trên Trái đất?

Khung cảnh trời đêm huyền diệu

Nếu đứng trên một trong 7 hành tinh thuộc hệ TRAPPIST-1, điều ngoạn mục nhất mà du khách có thể ăn uống là hình ảnh 6 hành tinh còn lại trên bầu trời. Trong một số trường hợp, một hành tinh láng giềng có thể to gấp đôi vầng trăng tròn nhìn từ Trái đất.

Ông Michael Gillon, nhà thiên văn học thuộc Đại học Liege ở Bỉ nói: “Bạn sẽ không nhìn thấy các hành tinh này như chúng ta nhìn thấy sao Kim hay sao Hỏa vốn chỉ là những đốm sáng trên trời. Bạn sẽ thấy các hành tinh như chúng ta nhìn Mặt trăng. Bạn sẽ nhìn thấy cấu trúc những trái đất này”.

7 hành tinh, TRAPPIST-1, NASA,

Một chuyến du hành hình dung tới TRAPPIST-1.

Toàn bộ 7 hành tinh của hệ TRAPPIST-1 quay theo quỹ đạo gần với ngôi sao chủ của chúng hơn là sao Thủy quay loanh quanh Mặt trời. Hành tinh ở tận trong cùng và hành tinh ngoài cùng gần Trái đất hơn 30 lần so với khoảng cách giữa Trái đất và sao Kim ở khảng cách xa nhất.

Lý do 7 hành tinh anh chị em này có thể cùng quay loanh quanh một quỹ đạo chật chội như vậy là vì ngôi sao chủ là một sao lùn siêu lạnh. Sao này tối hơn Mặt trời 2.000 lần và chỉ to hơn sao Mộc một tẹo.

Ba trong số các hành tinh của hệ TRAPPIST-1 quay loanh quanh ngôi sao ở vùng được gọi là “vùng có thể sinh sống”, hay còn gọi là khu vực loanh quanh một ngôi sao mà hành tinh có thể có nhiệt độ bề mặt ăn nhập cho nước dạng lỏng. Vị trí của khu vực có thể sinh sống này ở mỗi ngôi sao mỗi khác. Với ngôi sao rất tối như TRAPPIST-1, vốn tỏa ra ít nhiệt hơn nhiều so với Mặt trời, khu vực có thể sinh sống nằm gần ngôi sao hơn nhiều.

Nhưng không có gì bảo đảm rằng một hành tinh trong khu vực có thể sinh sống của TRAPPIST-1 có thể có nước dạng lỏng trên bề mặt. Ví dụ, trên các sao chổi, băng đá trực tiếp “thăng hoa” thành dạng hơi, chứ không chuẩn y dạng lỏng, khi bị mặt trời đốt nóng.

Lúc nào cũng “nhập nhoạng”

Mặc dù 7 hành tinh của TRAPPIST-1 quay theo quỹ đạo cực kỳ gần với ngôi sao chủ, ánh sáng thiên nhiên trên các hành tinh này hình như rất yếu đuối với nhân loại.

7 hành tinh, TRAPPIST-1, NASA,

Cuộc sống kì ảo trên hành tinh mới.

Các ngôi sao lùn siêu lạnh sản xuất hiện ít nhiệt hơn nhiều so với các ngôi sao như Mặt trời và đa số ánh sáng của TRAPPIST-1 được phát dưới dạng bước sóng hồng ngoại chứ không phải là bước sóng có thể nhìn thấy.

TRAPPIST-1 sẽ có thể sưởi ấm không khí trên bề mặt 7 hành tinh nhưng bầu trời khi trời sáng sẽ chẳng thể sáng hơn bầu trời trên Trái đất sau khi Mặt trời lặn, khiến cho trái đất trên hệ này chỉ ở mức nhập nhoạng với màu hồng cam.

Năm ngắn, ngày dài bất tận

Các hành tinh thuộc TRAPPIST-1 gần như chơi mất thời kì để quay một loanh loanh quanh ngôi sao chủ. 6 hành tinh quay trọn một vòng ở bất kỳ địa điểm nào mà chỉ mất từ 1,5 tới 12,4 ngày. Giai đoạn mà một hành tinh xa nhất quay loanh quanh quỹ đạo cũng chỉ mất 20 ngày.

Điều đó có nghĩa là một “năm” trên đa số các hành tinh này chỉ tương đương chưa đầy 2 tuần trên Trái đất.

Tuy nhiên, thời đoạn quay loanh quanh quỹ đạo của những hành tinh này bị láng giềng làm “rối tung”.

Theo ông Sean Carey, giám đốc Trung tâm Khoa học Spitzer của NASA tại Pasadena, California nói trong họp báo của NASA hôm 22/2: “Các hành tinh ‘kéo đẩy’ nhau khi chúng quay loanh quanh ngôi sao”. Do đó, chúng đổi thay thời kì quay loanh quanh quỹ đạo một tẹo.

Mặc dù năm trên hệ TRAPPIST-1 ngắn hơn, nhưng ngày sẽ rất dài, gần như là bất tận. Nguyên nhân là các hành tinh đều bị “khóa thủy triều”, nghĩa là một mặt của mỗi hành tinh luôn đối diện với ngôi sao chủ. Mặt trăng bị “khóa thủy triều” với Trái đất.

Một số hành tinh bị “khóa thủy triều” có thể sống có sự sống vì mặt đối diện với ngôi sao chủ sẽ trở thành cực kỳ nóng, còn mặt kia cực kỳ lạnh.

Tuy nhiên, một số mô hình cho thấy lớp khí quyển của hành tinh có thể thu nạp bớt nhiệt trên bề mặt hành tinh đó, sao đó sự sống có thể vẫn sinh tồn được.

Theo Baotintuc/NBCNews

Hành trình phát hiện 7 hành tinh ngoài Trái Đất có thể tồn tại sự sống

Hành trình phát hiện 7 hành tinh ngoài Trái Đất có thể sinh tồn sự sống

CIA: Người ngoài hành tinh hóa đá 23 binh sĩ Liên Xô?

CIA: Người ngoài hành tinh hóa đá 23 quân sĩ Liên Xô?

Liên lạc với người ngoài hành tinh có thể hủy diệt sự sống Trái đất

Liên lạc với người ngoài hành tinh có thể hủy diệt sự sống Trái đất

Phát hiện 7 hành tinh to bằng Trái Đất có thể có sự sống

Phát hiện 7 hành tinh to bằng Trái Đất có thể có sự sống

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN