Nguyễn Kim Phi Phụng năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng ngọn lửa say mê khoa học vẫn luôn "cháy" mạnh mẽ trong lòng vị giáo sư hàng đầu ngành hóa học Việt Nam.

Nói đến giáo sư hàng đầu của ngành Hóa học Việt Nam, có nhẽ ít ai không biết đến những tên nghe vừa lạ vừa hay – GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng, giảng viên trường DH Khoa học thiên nhiên, Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh.

 

Đối với nhiều người thì có nhẽ “người chọn nghề” nhưng với bà thì ngược lại “nghề chọn người”. Nhờ thành tích học tập xuất nhan sắc ngay từ trên giảng đường đại học mà người đàn bà giản dị, nhỏ nhắn ấy đã được giữ lại trường Đại Học Khoa học thiên nhiên làm giảng viên. Kể từ đó, GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng đã đuổi theo hướng nghiên cứu khảo sát thành phần hóa học một số loài thực vật hoặc địa y Việt Nam. Bà đã phát hiện được nhiều hợp chất thiên nhiên có hoạt tính ức chế tốt sự phát triển của các tế bào ung độc ở người như ung thư cổ tử cung, ung nhọt vú, ung độc phổi hoặc ức chế những loại enzyme liên hệ đến bệnh tiểu đường, nám da, Alzheimer…

Hơn 40 năm gắn bó với giảng đường đại học, GS.TS Phi Phụng đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực hóa – dược với trên 32 bài báo quốc tế, trên 98 bài báo trong nước, chủ trì, tham gia 11 đề tài tiêu chuẩn cái cấp, công bố 144 bài báo gửi đăng trên những tạp chí chuyên ngành hóa, viết và xuất bản 7 sách giáo trình phục vụ giảng dạy đại học, sau đại học cho Trường Khoa học thiên nhiên TP.HCM. Trong lĩnh vực tập huấn, GS.TS Phi Phụng đồng hướng dẫn 8 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tấn sĩ, 69 thạc sĩ và 150 sinh viên thực hiện khóa luận tốt nghiệp, góp phần tạo nguồn nhân công khoa học kỹ thuật cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa giang san.

 

 

Kết quả những công trình nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng đã đóng góp vào kho tàng cây thuốc Việt Nam, cung cấp cơ sở dữ liệu cho những nhà khoa học, đặc biệt là lĩnh vực hóa dược, có thể định hướng vỡ hoang hiệu quả nguồn tài nguyên tự nhiên phong phú, phục vụ nền công nghiệp dược ở Việt Nam và thế giới.

 

 

GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng cùng chồng- PGS.TS Đặng Văn Liệt (Ảnh: Hội LHPN)
 

tâm tình về công việc của mình, GS.TS Phi Phụng chia sẻ: Là giảng sư, nhất là làm công tác nghiên cứu khoa học thì luôn xác định nghèo. Nhưng với tôi, tài sản quý nhất của tôi là học trò và những bài báo quốc tế. những giải thưởng, những ghi nhận này như một sự khích lệ về mặt ý thức.

Với cái nỗ lực và cống hiến hết mình, GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007, Huân chương lao động hạng 3 năm 2011, Nhà giáo ưu tú năm 2010 và nhiều Bằng khen của Đại học nhà nước TP.HCM về cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, ra mắt khoa học xuất nhan sắc hàng năm. Đặc biệt, năm 2016, GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng vinh hạnh được nhận Giải thưởng Kovalevskaia.

 

 

GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng cho biết, điều quan yếu đặc biệt là phải có sự đam mê, lòng yêu nghề, kiên trì đi hết con đường mà mình đã chọn. “Tôi đam mê nghiên cứu từ khi còn là sinh viên và luôn mong mỏi mình sẽ tạo ra được cái sản phẩm hữu dụng cho xã hội chứ không nhằm mục tiêu trở nên GS, TS hay nhận được giải thưởng, bằng khen. Được nhận Giải thưởng Kovalevskaia, tôi thật sự bất ngờ và hạnh phúc”, Giáo sư Phụng san sẻ.

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN