– Chiều 7/2, tại Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), thây mặt các công ty viễn thông đã công bố về công việc chuẩn bị cho việc đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng thời đoạn 1.

Đổi mã vùng là trách nhiệm của ngành viễn thông với xã hội
Ảnh:Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu chỉ huy tại cuộc họp.

Tham dự buổi họp có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Trần Mạnh Tuấn, cùng thây mặt các công ty viễn thông VNPT, Viettel, MobiFone, Vietnamobile, Gtel Mobile, CMC Telecom, FPT Telecom, Đông Dương Telecom…

Để chuẩn bị tốt nhất cho thời điểm chuyển đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng vào 0h ngày 11/2 tới, các công ty viễn thông đã công bố cụ thể với Cục Viễn thông về các hoạt động chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật, tổng đài tham mưu và công việc tuyên truyền thông báo tới đối tượng mua hàng.

Về căn bản, các công ty đều đã thống nhất về cơ chế giễu kết hợp và kết nối giữa các mạng viễn thông theo kế hoạch chuyển đổi mã vùng. Mỗi công ty viễn thông sẽ cử thây mặt tham dự vào một nhóm đặc trách do Cục Viễn thông chủ trì để duy trì kết hợp thường xuyên, nhất là vào thời điểm triển khai chuyển đổi mã vùng và rà soát sau khi chuyển đổi.

Phát biểu chỉ huy cuộc họp, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh: “Việc quy hoạch và điều chỉnh kho số là một hoạt động thông thường ở các nhà nước trên quả đât nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất của hoạt động mua bán viễn thông. Sau một thời kì dài nghiên cứu kỹ lưỡng cân nhắc tất cả các nguyên tố khác nhau, chúng ta đã đạt được sự đồng thuận cao và trên cơ sở đó Bộ TT&TT đã ban hành quy hoạch về kho số viễn thông. Trong thời kì vừa qua, các công ty đã hăng hái bắt tay vào việc chuẩn bị cho việc chuyển đổi mã vùng để quy hoạch lại kho số.”

“Để bảo đảm được lợi quyền của người sử dụng, phát huy được tốt nhất lợi ích của việc quy hoạch kho số viễn thông đem lại trong mai sau, đồng thời giảm thiểu tối đa những vô ích thúc đẩy tới đối tượng mua hàng, chúng ta sẽ thực hành việc chuyển đổi mã vùng một cách cẩn trọng nhất, cẩn thận nhất có thể.”

“Qua công bố của các công ty, tôi nhận thấy các công ty đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng, cụ thể theo kế hoạch chuyển đổi mã vùng. Trong một vài ngày còn lại trước thời điểm 0h ngày 11/2, tôi yêu cầu các công ty, dưới sự chỉ huy điều phối của Cục Viễn thông, sẽ rà soát và đánh giá một lần cuối chừng độ chuẩn bị của chuỗi hệ thống kỹ thuật để bảo đảm thông báo giao thông được thông suốt, chuẩn bị xử lý tất cả các cảnh huống nảy sinh.”

“Một lần nữa, tôi xin nhấn mạnh lại rằng tất cả chúng ta cần xác định đây là một nhiệm vụ quan yếu, các công ty cần tiếp cận việc chuyển đổi này với bổn phận cao nhất, coi lợi ích của đối tượng mua hàng là trên hết. Lợi ích của việc chuyển đổi mã vùng ở đây không chỉ là lợi quyền của đối tượng mua hàng hay của riêng từng công ty viễn thông, mà là lợi ích và bổn phận của cả ngành viễn thông đối với xã hội.”

Thứ trưởng Phan Tâm cũng yêu cầu chỉ huy các công ty viễn thông là trưởng ban chỉ huy việc chuyển đổi mã vùng tham dự trực tiếp vào nhóm đặc trách để việc kết hợp thông báo giữa các mạng được thông suốt, kịp thời. Ngoài ra, các công ty và Cục Viễn thông cũng cần thống nhất với nhau một kịch bản sườn của quá trình kết hợp, đánh giá tại thời điểm chuyển đổi mã vùng của từng thời đoạn.

“Ngoài ra, chúng ta cũng cần quan tâm tới phản ảnh của đối tượng mua hàng trong quá trình chuyển đổi mã vùng, bám sát tới những vấn đề quan tâm, lo lắng, thắc mắc để từ đó giảng giải, tuyên truyền, chăm nom đối tượng mua hàng được hiệu quả nhất”. “Việc giải đáp những thắc mắc của đối tượng mua hàng là rất quan yếu, và cần thống nhất giữa các công ty về phương án giải đáp, tham mưu. Cần tránh việc mỗi công ty giải đáp đối tượng mua hàng theo một kiểu khác nhau, khiến người tiêu xài băn khoăn lo lắng”, Thứ trưởng Phan Tâm chú ý.

B.M.

Quy hoạch kho số viễn thông để tăng tính hiệu quả

Theo Cục Viễn thông, bây giờ đa số kho số được sử dụng cho thuê bao máy tính bảng khăng khăng, rất ít còn lại cho thuê bao điện thoại, trong khi số thuê bao điện thoại đang chiếm hữu khoảng 95% tổng số thuê bao máy tính bảng của vietnam. Như vậy, hiệu quả sử dụng kho số chưa cao. Điều này không chỉ diễn ra ở vietnam, đây là khuynh hướng bình thường trên quả đât khi mà phục vụ máy tính bảng khăng khăng suy giảm mạnh và người dùng chuyển sang sử dụng điện thoại là chính.

Đại diện Cục Viễn thông đánh giá, việc chia tách và thống nhất thức giấc, đô thị dẫn tới mã vùng (vùng cước nội hạt của thuê bao khăng khăng cùng một vùng nội hạt trong một thức giấc gọi cho nhau thì chỉ phải trả giá cước nội hạt thấp mà không phải trả cước liên thức giấc) số khăng khăng không nhất quán, mã vùng có độ dài khác nhau. Ví dụ mã Hà Nội là 4, Thanh Hóa là 37, Nam Định là 350 (Nam Hà là 35, tách ra Hà Nam là 351, Nam Định là 350).

Thông thường trên quả đât, Thủ đô đông dân nên thường có mã thức giấc ngắn, còn lại các thức giấc thông thường có mã dài hơn 1 chữ số. Thực trạng bây giờ sớm hay muộn cũng phải đổi lại các mã vùng nội hạt để có một bảng mã vùng đồng nhất theo thông lệ quốc tế. Việc đổi lại mã vùng không thúc đẩy tới số thuê bao khăng khăng vì đây không phải đổi số thuê bao, nhưng sẽ tạo ra một bảng mã số tốt và hiệu quả hơn rất nhiều so với bây giờ.

H.P.

Công tác chuẩn bị chuyển đổi mã vùng đã hoàn tất

Công tác chuẩn bị chuyển đổi mã vùng đã hoàn thành

Ngay sau khi Bộ TT&TT ban hành Kế hoạch chuyển đổi mã vùng theo Quyết định số 2036/QĐ-BTTTT ngày 21/11/2016 Cục Viễn thông đã hăng hái đôn đốc và làm việc với các công ty viễn thông để triển khai hiệu quả Kế hoạch chuyển đổi mã vùng.

Đổi mã vùng điện thoại để đảm bảo lợi ích người dùng

Đổi mã vùng máy tính bảng để bảo đảm lợi ích người dùng

Đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng là bước đi trước hết trong việc mở đường cho thông báo điện thoại bùng nổ và lợi ích lâu dài cho người dân, xã hội.

"Đổi mã vùng là cấp thiết vì lợi ích người dân"

“Đổi mã vùng là cấp thiết vì lợi ích người dân”

Cục Viễn thông cho biết việc chuyển đổimã vùng máy tính bảng khăng khăng sẽ theo lịch trình gồm nhiều thời đoạn nhỏ để giảm thiểu thúc đẩy tới người dùng.

'Đổi mã vùng điện thoại cố định không ảnh hưởng đến số thuê bao'

‘Đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng không thúc đẩy tới số thuê bao’

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, việc chuyển đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng là để tạo kho số cho sản xuất thông báo điện thoại và khuynh hướng vạn vật kết nối.

Thay đổi mã vùng: Điện thoại người dân không ảnh hưởng

Thay đổi mã vùng: Điện thoại người dân không thúc đẩy

Theo kế hoạch, mã vùng 59 thức giấc, đô thị trên toàn quốc đượcchuyển đổi và đưa vào khai hoang, sử dụng theo quy hoạch kho số viễnthông…

Chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định từ 11/2/2017

Chuyển đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng từ 11/2/2017

Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa ký Quyết định số 2036/QĐ-BTTTT banhành Kế hoạch chuyển đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng, khởi đầu triển khaitừ ngày 11/2/2017 và chia làm 3 thời đoạn.

Đổi mã vùng sẽ theo lộ trình tối ưu

Đổi mã vùng sẽ theo lịch trình tối ưu

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, Bộ TT&TT đã tính kỹ các phương án triển khai Quy hoạch kho số viễn thông mới để giảm thiểu thúc đẩy tới DN, người dân.

Vì sao phải đổi mã vùng cố định của 59 tỉnh thành?

Vì sao phải đổi mã vùng khăng khăng của 59 thức giấc thành?

Việc quy hoạch lại độ dài quay số đối với mạng khăng khăng, mạng điện thoại là để đạt được sựthống nhất; bảo đảm công bằng cho công ty và người sử dụng.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN