Vào 0h ngày 11/2 tới, 13 thức giấc thành trước hết trên cả nước sẽ tiến hành chuyển đổi mã vùng thời đoạn 1. Điều người dân đang rất quan tâm bây giờ là lợi ích của việc chuyển đổi mã vùng và những tương tác của việc chuyển đổi này tới đời sống xã hội.

Đổi mã vùng là bổn phận của ngành viễn thông với xã hội

Công tác sẵn sàng chuyển đổi mã vùng đã hoàn thành
Đổi mã vùng máy tính bảng để bảo đảm lợi ích người dùng
Chuyển đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng từ 11/2/2017

Đổi mã vùng tác động thế nào tới người dùng viễn thông?
Mã vùng của 13 thức giấc thành sẽ đổi thay từ 0h ngày 11/2 tới. Ảnh:VietnamPlus.

Vì sao cần phải chuyển đổi mã vùng?

Kế hoạch chuyển đổi mã vùng máy tính bảng là một bước trong việc triển khai thực hành Quy hoạch kho số viễn thông đã được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ban hành năm 2014. Một trong những mục đích căn bản đặt ra đối với việc xây đắp và thực hành quy hoạch kho số viễn thông là phục vụ nhu cầu sản xuất của thông báo điện thoại tiếp tục bùng nổ trong thời đoạn tới.

Thời gian qua, khuynh hướng Internet vạn vật (IoT – Internet of Things) đã được nói tới rất nhiều và dự đoán tới năm 2050 có khoảng 50 tỷ kết nối điện thoại. Việc triển khai Quy hoạch kho số viễn thông, trong đó có nội dung chuyển đổi mã vùng khởi đầu từ 04 tuần 2/2017, là để phục vụ nhu cầu sản xuất rất bức thiết này.

Với việc ban hành và triển khai Quy hoạch kho số viễn thông mới, vietnam sẽ có trên 500 triệu số thuê bao điện thoại 10 chữ số cho liên lạc người với người và khoảng 1 tỷ số thuê bao điện thoại cho liên lạc thiết bị với thiết bị cho sản xuất Internet vạn vật. Dự kiến việc triển khai Quy hoạch này sẽ hoàn thành trong năm 2018. Chậm trễ triển khai quy hoạch kho số này sẽ tương tác rất nhiều tới sản xuất nền kinh tế số, giam giữ sự sản xuất của liên lạc sáng dạ, y tế sáng dạ, chuỗi hệ thống điện lực sáng dạ…

Mục tiêu thứ hai đặt ra khi triển khai kế hoạch chuyển đổi mã vùng là để sau khi chuyển đổi, màng lưới viễn thông khăng khăng sẽ có được một bảng mã vùng mới dễ nhớ và công bằng hơn với người sử dụng. Việc chia tách và sáp nhập thức giấc/đô thị trong những năm qua dẫn tới mã vùng của vietnam có độ dài không đồng nhất, có thức giấc có độ dài mã vùng là 1 chữ số, có thức giấc có độ dài mã vùng là 2 và thậm chí là 3 chữ số. Ví dụ trước đó thức giấc Vĩnh Phú có mã vùng là 21. Khi tách thức giấc thành 2 thức giấc thì Phú Thọ có mã vùng 210 và Vĩnh Phúc là 211.

Một mục đích nữa mà Bộ TT&TT hướng tới khi thực hành Kế hoạch chuyển đổi mã vùng là tạo điều kiện để chuyển các mã mạng điện thoại cho các thuê bao điện thoại 11 số bây giờ. Cụ thể, sau khi chuyển đổi mã vùng, sẽ dành ra được một số đầu số để sử dụng làm mã mạng điện thoại và các thuê bao điện thoại 11 số sẽ được chuyển sang mã mạng điện thoại mới có độ dài đồng nhất là 10 chữ số. Nếu thực hành chuyển đổi mã vùng lờ đờ hơn hoặc kéo dài thời kì chuyển đổi mã vùng thì thực hành chuyển đổi thuê bao điện thoại 11 số về 10 số sẽ bị lờ đờ lại. Như vậy, thêm nhiều người sử dụng số thuê bao 11 số sẽ chịu tương tác đổi thay sau này.

Đổi mã vùng tác động thế nào tới người dùng viễn thông?
Các mạng điện thoại gửi tin nhắn tới đối tượng mua hàng thông báo kế hoạch chuyển đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng thời đoạn 1.

Chuyển đổi mã vùng thích hợp theo thông lệ quốc tế

Việc điều chỉnh quy hoạch kho số viễn thông là việc các nước trên quả đât đều phải làm để phục vụ nhu cầu sử dụng và sự sản xuất liên tục của công nghiệp và phục vụ viễn thông, công nghiệp thông báo.

Ví dụ năm 1992 Hàn Quốc đã tăng độ dài số thuê bao tại Seoul từ 7 lên 8 chữ số bằng cách thêm số 2 phía trước. Đến năm 1999 tổng thể số thuê bao khăng khăng của Hàn Quốc (trừ Seoul) có độ dài 7 chữ số được kéo dài lên 8 chữ số bằng cách thêm số 2 phía trước. Sau đó tới năm 2000 thì tổng thể mã vùng trừ Seoul có độ dài 3 chữ số đều đổi về 2 chữ số. Tại Trung Quốc năm 1995, mã vùng của Bắc Kinh đổi thay từ 1 thành 10, tới năm 1996 thì mở mang độ dài số thuê bao khăng khăng từ 7 thành 8 chữ số. Trong năm 2002, rất nhiều thức giấc, đô thị của Trung Quốc đã tiến hành đổi mã vùng, đổi số thuê bao khăng khăng…

Như vậy, việc chuyển đổi mã vùng máy tính bảng của chúng ta bây giờ là cấp thiết và thích hợp với thông lệ quốc tế.

Một số tương tác của việc chuyển đổi mã vùng

Các cuộc gọi liên thức giấc, từ điện thoại và từ quốc tế vào số khăng khăng (các cuộc gọi có sử dụng mã vùng) sẽ chịu sự tương tác của kế hoạch này. Với các cuộc gọi này, phải thay mã vùng cũ bằng mã vùng mới Ví dụ: nếu gọi từ điện thoại vào số khăng khăng tại Hà Nội là 23456789, trước khi đổi mã vùng ta quay số 04.23456789, thì sau khi đổi mã vùng ta quay số 024.23456789. Nghĩa là chỉ thay mã vùng cũ (4) bằng mã vùng mới (24) khi quay số.

Đổi mã vùng không tương tác tới số máy tính bảng khăng khăng

Việc chuyển đổi mã vùng không tương tác tới số thuê bao máy tính bảng khăng khăng, số thuê bao vẫn giữa nguyên như cũ. Ví dụ: số khăng khăng tại Hà Nội là 23456789, sau khi chuyển đổi từ mã vùng cũ (4) về mã vùng mới (24) thì số khăng khăng đó vẫn là 23456789. Nghĩa là, khi thực hành cuộc gọi nội hạt (từ khăng khăng tới khăng khăng trong cùng một thức giấc, đô thị) sẽ không có gì đổi thay.

Theo công bố của các công ty viễn thông thì tổng lưu lượng của các cuộc gọi liên thức giấc, từ điện thoại và từ quốc tế vào số khăng khăng vietnam chỉ chiếm giữ khoảng 1,6% tổng lưu lượng viễn thông vietnam. Cần phải hiểu rõ đây là số lượng chịu tương tác, không phải là 1,6% tổng lưu lượng viễn thông vietnam sẽ bị mất liên lạc khi chuyển đổi mã vùng.

Trước và trong thời kì chuyển đổi mã vùng các nhà mạng và cơ quan truyền thông sẽ thực hành thông báo, tuyên truyền, chỉ dẫn… cả trong nước và quốc tế nên mọi người đều biết mã vùng được đổi thay như thế nào, vào thời kì nào. Vì vậy có thể nói rằng tương tác tới các cuộc gọi là có, nhưng không nhiều, tương tác cốt yếu tập hợp ở khối cơ quan, công ty, công ty.

Ngoài ra, một số công ty, công ty, cá nhân cũng chịu tương tác là có thể phải làm lại các vật phẩm có gắn với mã vùng (ví dụ: card visit, bao bì, đại dương lăng xê…), phải sửa đổi lại mã vùng cho các số đã lưu giữ trong máy tính bảng điện thoại… tương tự như khi chúng ta tách hoặc sáp nhập thức giấc, đô thị. Tuy nhiên, tương tác này cũng chỉ kéo dài trong một khoảng thời kì khăng khăng.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì sự đổi thay này là cấp thiết cho sự sản xuất thế tất sắp tới và mang lại lợi ích lâu dài cho đại phần lớn người dân. Quy hoạch kho số viễn thông nhà nước và Kế hoạch chuyển đổi mã vùng đã được nghiên cứu kỹ, trong thời kì dài, nỗ lực hài hoà các lợi ích.

Bộ TT&TT mong muốn người sử dụng phục vụ viễn thông bị tương tác do đợt đổi mã vùng này hãy san sẻ mục đích sản xuất bình thường của hoạt động mua bán viễn thông và công nghiệp thông báo. Bên cạnh đó là mục đích phục vụ kịp thời các nhu cầu sử dụng phục vụ của người dân, khác biệt trong bối cảnh Internet vạn vật sẵn sàng bùng nổ khi rất nhiều thiết bị sẽ được kết nối qua mạng điện thoại 4G/5G như tủ lạnh; tivi; chuỗi hệ thống chiếu sáng; ô tô; thiết bị y tế cá nhân; đồng đại dương đo điện, nước…

H.P.

Đổi mã vùng là trách nhiệm của ngành viễn thông với xã hội

Đổi mã vùng là bổn phận của ngành viễn thông với xã hội

Chiều 7/2, tại Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), thây mặt các công ty viễn thông đã công bố về công việc sẵn sàng cho việc đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng thời đoạn 1.

Công tác chuẩn bị chuyển đổi mã vùng đã hoàn tất

Công tác sẵn sàng chuyển đổi mã vùng đã hoàn thành

Ngay sau khi Bộ TT&TT ban hành Kế hoạch chuyển đổi mã vùng theo Quyết định số 2036/QĐ-BTTTT ngày 21/11/2016 Cục Viễn thông đã hăng hái đôn đốc và làm việc với các công ty viễn thông để triển khai hiệu quả Kế hoạch chuyển đổi mã vùng.

Thuê bao di động 11 số sắp được đổi mã mạng còn 10 số

Thuê bao điện thoại 11 số sắp được đổi mã mạng còn 10 số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, sau khi chuyển đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng xong sẽ tiến hành đổi mã mạng cho thuê bao điện thoại 11 số còn 10 số.

Đổi mã vùng điện thoại để đảm bảo lợi ích người dùng

Đổi mã vùng máy tính bảng để bảo đảm lợi ích người dùng

Đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng là bước đi trước hết trong việc mở đường cho thông báo điện thoại bùng nổ và lợi ích lâu dài cho người dân, xã hội.

'Đổi mã vùng điện thoại cố định không ảnh hưởng đến số thuê bao'

‘Đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng không tương tác tới số thuê bao’

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, việc chuyển đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng là để tạo kho số cho sản xuất thông báo điện thoại và khuynh hướng vạn vật kết nối.

Thay đổi mã vùng: Điện thoại người dân không ảnh hưởng

Thay đổi mã vùng: Điện thoại người dân không tương tác

Theo kế hoạch, mã vùng 59 thức giấc, đô thị trên toàn quốc đượcchuyển đổi và đưa vào khai hoang, sử dụng theo quy hoạch kho số viễnthông…

Chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định từ 11/2/2017

Chuyển đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng từ 11/2/2017

Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa ký Quyết định số 2036/QĐ-BTTTT banhành Kế hoạch chuyển đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng, khởi đầu triển khaitừ ngày 11/2/2017 và chia làm 3 thời đoạn.

Đổi mã vùng sẽ theo lộ trình tối ưu

Đổi mã vùng sẽ theo lịch trình tối ưu

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, Bộ TT&TT đã tính kỹ các phương án triển khai Quy hoạch kho số viễn thông mới để giảm thiểu tương tác tới DN, người dân.

"Đổi mã vùng là cấp thiết vì lợi ích người dân"

“Đổi mã vùng là cấp thiết vì lợi ích người dân”

Cục Viễn thông cho biết việc chuyển đổimã vùng máy tính bảng khăng khăng sẽ theo lịch trình gồm nhiều thời đoạn nhỏ để giảm thiểu tương tác tới người dùng.

Vì sao phải đổi mã vùng cố định của 59 tỉnh thành?

Vì sao phải đổi mã vùng khăng khăng của 59 thức giấc thành?

Việc quy hoạch lại độ dài quay số đối với mạng khăng khăng, mạng điện thoại là để đạt được sựhợp nhất; bảo đảm công bằng cho công ty và người sử dụng.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN