Lãnh đạo Cục quản lý đường sá và tải của Dubai tuyên bố, đô thị này sẽ khởi đầu vận hành các máy bay không người lái chở khách thường xuyên kẻ từ 04 tuần 7 năm nay.

Play

EHang 184 AAV ban bố mọi người lần trước hết tại trưng bày vật phẩm CES 2016

Theo hãng thông tấn AP, các máy bay không người lái chở khách thương nghiệp ở Dubai sẽ là mẫu EHang 184 AAV, được sinh sản ở Trung Quốc. Đây là mẫu máy bay cỡ nhỏ, có thể chở được 1 khách nặng tới 100kg cùng một vali nhỏ mỗi lần.

8 cánh quạt đặt thành cặp trên 4 cánh tay gập sẽ nhấc bổng máy bay lên không trung. Sau khi ngồi vào ghế và thắt dây bình yên trên chiếc máy bay không người lái có hình trạng kiểu xe đua này, vị hành khách độc nhất sẽ lựa chọn điểm tới trên một màn hình chạm màn hình đặt ở phía trước mặt và máy bay sẽ tự động vận chuyển tới đó.

EHang 184 AAV được vũ trang một bộ pin chuẩn y bay liên tục trong nửa giờ và có thể hoàn tất quãng đường xa tới 50km. Máy bay sẽ chịu sự điều khiển từ xa của một phòng kiểm soát đặt trên mặt đất. Vận tốc tối đa của EHang 184 AAV là 160km/h, nhưng nhà chức trách Dubai nói chúng sẽ thường vận hành với vận tốc 100km/h.

Mattar al-Tayer, người đứng đầu Cục quản lý đường sá và tải của Dubai, đã ban bố các kế hoạch sử dụng EHang 184 AAV cho mục tiêu thương nghiệp hồi đầu tuần này. Tại buổi lễ, những người tham dự đã có thời cơ được tận mắt chiêm ngưỡng mẫu máy bay 4 chân, 8 động cơ đẩy cỡ nhỏ này.

“Đây không phải là mô hình. Thực tế, chúng tôi đã thử nghiệm mẫu dụng cụ bay này trên bầu trời của Dubai”, ông Al-Tayer nhấn mạnh.

Theo ông Al-Tayer, EHang 184 AAV sẽ khởi đầu hoạt động thường xuyên ở Dubai từ 04 tuần 7 năm nay. Quan chức này đã không cung cấp thêm các cụ thể khác về kế hoạch vận hành mẫu máy bay không người lái chở khách này.

Tuy nhiên, Cục quản lý đường sá và tải Dubai sau đó ra tuyên bố cho hay, Cơ quan hàng không dân dụng Dubai đã đánh giá kỹ lưỡng EHang 184 AAV. Mẫu máy bay này được điều khiển từ xa chuẩn y công nghiệp Internet điện thoại 4G.

Lần trước hết mọi người được chiêm ngưỡng EHang 184 AAV là tại trưng bày vật phẩm công nghiệp lớn nhất nhân loại CES 2016. Kể từ đó, mẫu máy bay không người lái này đã được phép bay nhiều chuyến thử nghiệm tại Nevada, Mỹ.

Tuấn Anh (Theo CNET, AP)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN