Foxconn, đối tác Đài Loan chuyên lắp ráp iPhone cho Apple, đang cân nhắc tham dự đầu tư bình thường 7 tỉ USD với Táo khuyết để thiết lập một cơ sở sinh sản màn hình ở Mỹ.

Foxconn xem xét đầu tư bình thường với Apple xây nhà máy ở Mỹ

Theo trang Nikkei Asian Review, các nhà báo tham dự buổi tiệc tất niên của Foxconn đã trích dẫn lời Chủ tịch Terry Gou hé lộ, Apple đang tìm cách cùng tổ chức đầu tư vào một cơ sở ở Mỹ, nhằm tạo ra khoảng 30.000 – 50.000 việc làm.

Ông Gu nói, nhu cầu các tấm màn hình lớn hơn tăng cao khiến việc sinh sản chúng ngay trên đất Mỹ là biện pháp tốt hơn so với việc vận chuyển vật phẩm từ Trung Quốc sang hoạt động mua bán Mỹ. Ngoài cơ sở chuyên chế tạo màn hình này, Foxconn còn lên kế hoạch thiết lập một nhà máy đúc khuôn mới ở Mỹ, với vị trí được lựa chọn có thể là bang Pennsylvania tiếp sau các cuộc thương thuyết đầu tư với quan chức địa phương.

Ông Gou cho biết thêm, Smart Technologies, một tổ chức khởi nghiệp chuyên chế tạo màn hình ngẫu hứng, nằm dưới quyền kiểm soát của Foxconn và đang cắm chốt ở Canada, có thể vận chuyển về phía nam biên thuỳ sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn thương thảo lại Hiệp định Tự do thương nghiệp Bắc Mỹ (NAFTA).

Theo chủ toạ Foxconn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ Mỹ là một phần thế tất của chính quyền Trump. Song, doanh nhân này vẫn tỏ ra hiềm nghi về việc liệu người tiêu xài Mỹ có sẵn lòng trả thêm nhiều tiền cho các vật phẩm “made in USA” hay không.

“Trong mai sau, người tiêu xài có thể phải trả thêm 500 USD nữa cho các vật phẩm Mỹ, nhưng chúng không khăng khăng hoạt động tốt hơn một chiếc laptop 300 USD. Tất nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng thêm đầu tư của mình ở Trung Quốc, hoạt động mua bán lớn nhất nhân loại. Tại sao chúng tôi lại phải khước từ hoạt động mua bán lớn nhất này?”, ông Gou nhấn mạnh sau khi kêu gọi nhà chức trách Mỹ giảm thuế sử dụng đất và phí tổn điện để hỗ trợ các hoạt động sinh sản của Foxconn.

Nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc đang cho ra lò hơn 100 triệu chiếc iPhone mỗi năm. Tính cả hoạt động sinh sản ở Đài Loan và Hong Kong, Trung Quốc đang chiếm đoạt đến hơn 19% tổng doanh thu toàn cầu của Apple trong quý 4/2016.

Một số nhà quan sát đánh giá, găng ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm lợi cho ông Gou. “Foxconn nổi danh là có thể khích động các thức giấc, các nước khác nhau cạnh tranh với nhau bằng cách đưa ra những điều khoản tốt hơn nhằm hấp dẫn các khoản đầu tư mới từ tổ chức”, một nguồn thành thạo tin bình luận.

Tuần trước, Foxconn được tin là đang lên kế hoạch xây đắp một nhà máy mới cạnh trọng điểm nghiên cứu và sản xuất của Apple tại đô thị Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc. Vào thời điểm đó, trước các câu hỏi của phóng viên về việc Foxconn có ý định di dời vị trí sinh sản đến Mỹ hay không, Chủ tịch Gu từng quyết đoán, tổ chức của ông sẽ không rời bỏ Trung Quốc.

Tuấn Anh(theo Mac Rumors)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN