Tại Hội nghị Giao ban quản lý quốc gia bốn tuần 1/2017 của Bộ TT&TT chiều 23/1, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết tuyến cáp quang đãng đại dương AAG sẽ được khắc phục xong trước dự định, khôi phục toàn thể vận tốc kết nối Internet tại vn.

Cáp quang đãng đại dương AAG lại gặp gỡ sự cố, Internet VN bị tác động
vn nối tuyến cáp quang đãng đại dương nhanh và bất biến hơn AAGKết nối Internet sẽ phục hồi hoàn toàn vào 5/2

Ông Nguyễn Đức Trung cho biết, sự cố 3 tuyến cáp quang đãng đại dương kết nối từ vn đi quốc tế là APG, AAG, và IA bị đứt đã gây tác động đến Internet vn đi quốc tế. Đây là trường hợp hy hữu, bất khả kháng, nghiêm trọng và lần trước hết xảy ra tại vn, trong bối cảnh tại khu vực Châu Á một loạt tuyến cáp đại dương kết nối từ Singapore, Hồng Kông cũng đang gặp gỡ sự cố tương tự: TIC, APG, IA, APCN2.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Cục Viễn thông đã chỉ huy các công ty chóng vánh khắc phục sự cố. Cục đã làm việc với Bộ Quốc phòng để chuẩn y tầu hàn cáp vào vùng đại dương vn để khắc phục sự cố. Theo thông tin thì tuyến cáo quang đãng đại dương AAG sẽ sửa xong trước kế hoạch, chi tiết là vào ngày 5/2 đến.

Ông Nguyễn Đức Trung cho biết, ngay sau sự cố đứt cáp quang đãng đại dương xảy ra, các công ty đã kết hợp với các đối tác để kết nối đi nước ngoài và phân vận chuyển ở trong nước. Hiện các công ty đã khôi phục được khoảng hơn 80% lưu lượng đi quốc tế.

Cũng tại hội nghị, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT cho biết, hiện tuyến cáp quang đãng đại dương APG đã khắc phục xong và hoạt động thường nhật vào ngày 27 – 28 Tết Âm lịch này.

Tuyến APG vừa đưa vào sử dụng bốn tuần 12/2016 bị 2 sự cố đồng thời ngày 31/12/2016 (tại Singapore và Chongming – Trung Quốc dẫn đến mất lưu lượng đi Singapore. Dự kiến ngày 23/1 sẽ khắc phục xong. Tuyến AAG bị sự cố ngày 8/1/2017 dẫn đến mất lưu lượng từ vn Hong Kong, Singapore và Mỹ. Dự kiến ngày 28/1 sẽ tôn tạo xong. Tuyến IA bị lỗi sự cố tại nhánh đi HongKong vào ngày 10/1/2017 ngoài ra ngay trong ngày đã cấu hình lại nguồn nên đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vào 16h15 ngày 11/1/2017 lại phát hiện tiếp lỗi rò rỉ nguồn tại nhánh đi Singapore.

H.P.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN