Tháng 6 năm 2016, Trump hử mượn cạc chăm gia Cambridge Analytica, giàu đứa ở Washington cười cgia tộcc ghẹo. Họ kiên cố rằng Trump sẽ chẳng bao giờ có thể cộng tác cùng cạc chăm gia tham mưu nước ngoài hạng tớ đơn cạch hiệu quả. Tuy nhiên, gia tộc hử sai.

Kỳ II: Big Data nguy hiểm tới mức nào?

Khác cùng Omama đặt xem là Tổng thống hạng số mệnh tầng lớp thì D. Trump đã đặt người ta cười nhạo bay việc khả hay rất bại hạng ông trong suốt việc sử dụng cạc tiến đánh cụ tiến đánh nghệ am hiểu báo, số mệnh tầng lớp. Trợ lý hạng Trump tiết lậu, thậm chí ông còn chẳng sử dụng email. Bản cơ thể cô trợ lý nào là hử dạy ông sử dụng điện thoại, và tự đấy ông sử dụng nó đặt đâm thòng nghĩ suy hạng tớ lên Twitter.

Công ty Cambridge Analytica hử phát triển đơn giải pháp toàn diện cho phép biết bụng tính cạch hạng mỗi một tiến đánh dân Mỹ, những người có quyền bỏ thăm. Giải pháp đấu thị chính trừng trị nhẵn hạng Cambridge Analytica dựa trên ba chiến kể chính:

• Phân tàng trữ hành ta vi (Behavioral analysis) theo mô hình OCEAN.

• Nghiên cứu cẩn thận Big Data.

• Quảng viện nhắm đích (Targeted advertising).

Quảng viện nhắm đích có nghĩa là lăng xê cá nhân chủ nghĩa hóa, đặt xây dựng theo bụng tính cạch hạng tựng cá thể người sử dụng dựa trên nhân bụng tính hạng gia tộc thi hài toan tự mô hình OCEAN.

Như cầm, bản cơ thể Big Data chỉ là đơn nguồn am hiểu báo to, đơn mỏ vàng cần đặt khai hoang mà hổ thoái thác thế nào là hiệu quả lại là đơn vấn đề khác. Cần có đơn mô hình phân tách hành ta vi tiền tiến. Và khi biết đơn người có bụng tính cạch gì và còn chần chừ trong suốt việc bỏ thăm thì cần nếu như sử dụng am hiểu điệp thế nào là cho hợp.

Kỳ II: Big Data nguy hiểm tới mức nào?

Bản chồng chật mâu thuẫn hạng Trump, bụng tính phi nguyên tắc và hệ quả là số lượng to cạc loại am hiểu điệp khác rau đột tang vách ta bổ ích cho ông ta: mỗi một cử tri dấn đặt đơn am hiểu điệp riêng. “Trump hành ta xử như đơn kể nhón nhịp lý tưởng, hoàn toàn chỉ dựa trên phản tương ứng hạng tiến đánh chúng” – nhà nhón gia tộcc Cathy O’Neil dấn xét ra tháng tám. Vào ngày bàn cãi của ba giữa Trump và Clinton, nhón hạng Trump hử gửi ra số mệnh tầng lớp (đẵn là Facebook) hơn 175 ngàn am hiểu điệp. Chúng chỉ khác rau ở những chi tiết rất bé, đặt phò thống nhất cùng bụng lý hạng người dấn cụ thể: ăn tiêu đề, ăn tiêu đề thứ yếu, màu phông nền, hình và video. Cách tiến đánh tường tận như cầm khiến cho am hiểu điệp dấn đặt sự cùng cảm hạng những nhón cư dân bé nhất, như Nix giảng giải cho Das Magazine: “Bằng cạch đấy chúng tôi có thể vươn đến tận làng, khu phố hay ngôi nhà cấp thiết, thậm chí là tựng người”.

Chiến đặt hạng tương ứng cử hòn Cộng hòa Donald Trump trước đối thủ đến tự Đảng Dân chủ Hillary Clinton đặt cho là đơn đặt lợi ít ccả bại và giàu hiệu quả nhất. Theo hãng tin Reuters, Trump ăn tiêu ccả dưới 5 USD cho mỗi một lá phiếu bầu cho ông, thấp hơn giàu so cùng hoài hạng bà Clinton.

Theo số liệu mới nhất tự Ủy ban Bầu cử Liên bang, Trump hử huy động đặt tổng số 270 triệu USD kể tự khi bắt đầu chiến dịch tranh cử ra tháng 6/2015. Trong khi Hillary Clinton huy động đặt 521 triệu USD, gấp đôi khoản tiền mà Trump huy động đặt. Nhưng 237 triệu hoài cho lan truyền hình, 53 triệu cho hòn chức và cạc tự nguyện hòn hỗ trợ tranh cử, đơn khoản tiền to cho cạc báo, đài hoa, cạc dụng cụ lan truyền thống. Đó cũng là lý giải vì sao khi xem cạc dụng cụ lan truyền thống như báo, đài hoa thì có vẻ Hillary đặt đánh giá cao hơn Trump.

Một hãng Phân tàng trữ dữ liệu to khác là mediaQuant đánh giá cạc chương trình lan truyền am hiểu am hiểu báo cho cá bầu cử 2016 hạng Trump đem lại đơn giá trừng trị toan lượng tương đương 5 tỷ USD cho ông nào là, so cùng bà Clinton là 3.5 tỷ hay tỉ châu lệ 58% so cùng 42%. Thực tế ông Trump hử giật đặt 279 phiếu bầu bừa cử tri so cùng 228 phiếu bầu hạng bà Hillary, tỷ châu lệ 52% so cùng 48%.

Khó có thể nói tầng lớp Mỹ bị tác động đến của nào là vì chưng cạc chăm gia hạng Trump tại đơn thì chấm cụ thể, vì gia tộc chẳng sử dụng cạc chênh trung ương mà sử dụng số mệnh tầng lớp và lan truyền hình cáp.

Kỳ II: Big Data nguy hiểm tới mức nào?

Từ tháng 7/2016 cạc tự nguyện hòn hạng Trump hử dấn đặt app cho phép biết đặt thiên kiến chính trừng trị và loại tư cạch hạng cư dân nhà nào là hay nhà khác. Theo đấy, những tự nguyện hòn – tuyên lan truyền hòn điều chỉnh đối thoại hạng tớ cùng người dân. Phản buổi hạng người dân lại đặt gia tộc ghi ngược ra app đấy, và dữ liệu dời liền bay trọng chấm phân tách hạng CA.

Công ty thi hài toan ra 32 loại bụng tính cạch bụng lý hạng dân Mỹ, tập hợp ở 17 bang. Và như Kosinski hử phát hiện, rằng đàn ông hích mỹ phẩm MAC thì hầu như kiên cố là cùng bụng tính, CA chtương ứng minh rằng những kẻ áp cùng ô tô Mỹ hẳn nhiên là nẻo theo Trump. Hơn nữa, những phát kiến như cầm giúp bản cơ thể Trump hiểu những am hiểu điệp nào là sử dụng ở đâu thì đặt nhất. Quyết toan hạng bừa bản doanh bay việc tập hợp ra Michigan và Wisconsin ra những bằng chung cá là dựa trên phân tách dữ liệu.

Ngoài giật đặt Nigel Farage ở Brexit và hạng Trump trong suốt cá Bầu cử Mỹ 2016 thì người đặt lợi là tiến đánh ty CA cùng khoản thù lao 15 triệu USD dấn đặt tự chiến dịch hạng Trump. Marion Maréchal-Le Pen, đơn nhân vật cấp tiến cùng thì là cháu hạng thủ lĩnh bè “Mặt mẻ dân tộc” Pháp cũng hử vui mừng vui loan báo bay quan hệ cộng tác cùng hãng. Theo Nix, tiến đánh ty còn đặt rất giàu khách hàng trên thế giới quan bụng, có cả tự Thụy sỹ và Đức.

Nhu cầu phân tách và khai hoang những nguồn dữ liệu to và phức tạp trong suốt cạc hoạt động hạng con người và cạc tổ chức trong suốt những năm gần đây còn tang vách ta cần kíp. Sở dĩ cầm vì ta còn có giàu dữ liệu loanh quanh tớ hơn bao giờ cả và nếu như sử dụng đặt chúng sẽ đem ra đặt cạc quyết toan đúng đắn hơn, những hiểu biết chính thi hài, những khám phá quan yếu. Khoa gia tộcc phân tách dữ liệu (data science or data analytics) gần đây tang vách ta đơn lĩnh vực sôi động hạng tiến đánh nghệ am hiểu báo, có hình hưởng sâu sắc đến dã man lĩnh vực hoạt động hạng con người, đặc biệt trong suốt kinh dinh.

Theo nghiên cứu hạng cạc nhà kinh tế, đến năm 2018, Mỹ sẽ cần 140.000 đến 190.000 người có kỹ hay phân tách chăm sâu cũng như 1,5 triệu nhà quản lý và phân tách trong suốt lĩnh vực “dữ liệu to” (Big Data).Nắm hẳn và biết sử dụng khoa gia tộcc phân tách dữ liệu chính là giơ khoá hạng tiến đánh việc và vách ta tiến đánh trong suốt những thập kỷ đến đây, như ý kiến nêu trong suốt Harvard Business Review: “Khoa gia tộcc dữ liệu là tiến đánh việc quyến rũ nhất trong suốt thế kỷ 21” (“Data scientist: the sexiest job of the 21st century”).

Đào Trung Thành ta

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN