bất kể một ai muốn biến thành một người thợ giỏi sửa được máy in, sua may photocopy đều phải thuộc nằm lòng quy trình hoạt động của máy photocopy. nhằm mục đích giải quyết và xử lý vấn đề trên, Công Ty photocopy Đại Nam có nội dung bài viết về chủ đề này nhằm mục đích giúp cho các người tiêu dùng gần xa có bổ sung thêm nhiều kiến thức nhằm mục tiêu phục vụ cho bản thân khi đã mua máy photocopy. tránh các hư hỏng đáng tiếc.

Máy photocopy cho dù là nhản hiệu Ricoh, Toshiba, Xerox, Canon… đều phải trải qua những chu trình sao đây:

1.Drum:

Một ống tròn hình trụ bằng nhôm, được bao phủ một lớp quang dẫn (trong bóng tối, lớp này có tác dụng giữ điện tích, khi có ánh sáng chiếu trực diện vào với cường độ không giống nhau thì điện tích sẽ được xóa theo cường độ không giống nhau. Nếu đem ra ánh sáng với cường chiều cao rất có thể làm hư lớp phủ này lâu dài hơn. vì vậy chưa được để ánh nắng mặt trời chiếu vào), lớp này có công dụng chứa điện tích, dễ trầy sướt

2.Charge:

Cao thế cung cấp điện thế cho Drum. Charge sẽ nằm đi đôi với mặt Drum. Khi Drum quay, điện thế sẽ cấp qua cây charge, phủ một lớp điện tích thật đều trên mặt Drum. điện thế bình quân khoảng tầm 1200-1500kva (tùy theo thương hiệu của đơn vị phân phối mà dùng điện thế âm hoặc dương. giả sử trong tình huống này dùng điện thế dương). ngoài charge thì còn có khả năng có thêm lưới charge (gird charge), điện thế này thì ít hơn rất có thể đo được. (khoảng 750-980 VA)

3. ánh sáng

trước khi nói đến ánh sáng xuyên qua Drum, đầu tiên tôi sẽ lý giải sơ nguyên lý lấy ảnh photocopy

– Bạn hãy nhìn vào trong 1 tờ giấy có đầy đủ chử,

– Dùng một chiếc đèn pin & một cái gương để bạn soi vào

– Khi đèn pin chiếu trực tiếp vào thì chổ có chử nó là bóng tối, còn chổ không có chử sẽ là ánh nắng. đặt gương sao cho ta chiếm được ánh nắng này. thì máy photocopy giá rẻ cũng vậy gương được đặt trên mặt kín & gương hàng đầu đặt song song với mặt kính và đèn chụp đặt song song & ở kề bên gương số 1

– ảnh lúc này được lấy qua gương, theo tuần tự đi từ gương số 1, 2,3…. cho đến Drum

 

như thế cho tới nay, một Tấm hình black color sẽ tiến hành chiếu trực tiếp vào Drum.

Theo đặc thù của Drum, ánh nắng đèn sẽ xóa sạch điện tích trên drum, chỉ chừa lại phần chử. như vậy một Bức Ảnh bằng điện tích sẽ được tạo trên Drum khi tới bước số 3.

+

+ +

++++++

+ +

4. Đèn xóa :

đây là một dãy đèn từ đầu Drum cho tới cuối Drum dùng để xóa những chổ thích hợp như xóa biên, xóa đầu…. Không những thế còn có những tác dụng khác sao này tới phần sâu xa bạn sẽ gặp.

5. đo thế dư thừa trên drum:

Phần này liên quan đến chất lượng bạn chụp tôi xin để qua phần sau giải thích nhằm mục tiêu cho những bạn hiểu cơ bản.

6.Hộp từ:

được thiết kế với sao để cho mực thật đều và nằm đi đôi với drum. mực mang điện tích trái dấu với điện thế của charge. (trường hợp này mang điện tích âm). một số ít dòng máy có dùng từ (developer) một số ít thì không dùng từ. thông thường máy có tốc độ cao đều dùng từ. từ giữ lượng mực chắt hơn, không chỉ thế còn một điện thế phân cực từ hỗ trợ cho mực nằm chắt chắn hơn trong hợp từ.

khi Drum mang điện tích đến hộp từ thì do mực mang điện tích trái dấu nên được hút qua Drum. vậy đến đây Dum đã có một Hình ảnh thật sự.

7. Pre Tranfer:

đèn xóa trước khi ảnh chuyển sang giấy, đèn này với cường độ nhẹ giúp cho drum giảm sút điện tích để sẵn sàng chuẩn bị bước chuyển ảnh qua giấy

8. Tranfer (Belt lấy ảnh):

Bước chuyển ảnh. tại đây điện thế không hề thấp khoảng 3-4kva. điện thế này cùng dấu với điện thế Charge làm cho Drum không giữ nổi mực phải buôn ra do tranfer điện thế mạnh hơn. bây giờ là tờ giấy chạy đến, như thế mực sẽ được hút rớt trên tờ giấy. tạo được bản chụp tất cả chúng ta cần.

đến đây, giấy sẽ qua bộ phận sấy (dùng sức nóng & lực ép cơ học để mực dính hẳn vào giấy)

9. Tách giấy:

cò tách giấy không cho giấy bám vào drum mà phải bước vào bộ sấy & thoát ra phía bên ngoài

10. Làm sạch:

hay còn gọi là hộp gạt. một thanh nhựa mềm áp sát vào dùng để lau hết phần mực dư thừa còn xót lại trên Drum.

11. Đèn xóa sạch:

Đèn xóa phần điện tích còn sót lại trên drum để phi vào chu trình tiếp theo.

lúc các bạn đọc đến đây, it nhiều những bạn củng hiểu 1 phần chu trình lấy ảnh. còn những phần cụ thể chi tiết hày cân chỉnh bản chụp, chúng tôi sẽ cố gắng xắp xếp thời gian sớm để gởi tới những bạn.

Trên đó là tìm hiểu căn bản về hoạt động và sinh hoạt căn bản của một máy photocopy, ở các phần tiếp theo tôi sẽ lấn sân vào thay thế những hư hỏng ở máy photocopy.

Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của những bạn dành cho Photocopy Đại Nam suốt trong quãng thời điểm qua