Trong bối cảnh gần như toàn bộ thị trường đều hướng sự chú ý đến phân khúc NƠXH, nhà giá rẻ sau tuyên bố về dự án VinCity của Vingroup, cuộc cạnh tranh trên thị trường này sẽ ngày càng trở nên "khốc liệt". Bởi nếu không tìm ra phương thức cạnh tranh mới thì nhiều chủ đầu tư sẽ chẳng thể "thắng" được lựa chọn của người mua khi đưa ra các sản phẩm cao hơn nhiều so với giá khởi điểm của căn hộ mang thương hiệu VinCity. Điều này mang đến hy vọng cho phần nhiều người thu nhập thấp, rằng năm 2017, nhà cửa giá rẻ sẽ có giá “mềm” hơn.

Trong năm nay, quý khách sẽ có nhiều chọn lọc hơn ở cả phân khúc NƠXH và nhà giá rẻ, khi ngày càng có nhiều dự án “rục rịch” khai triển và ra mắt.

Tại phân khúc NƠXH của thị trường BĐS Hà Nội, mới đây đơn vị cổ phần Đầu tư xây dựng NHS thông báo tiếp nhận giấy tờ đăng ký mua NƠXH đợt 1 tại ô đất C11-ODK4, phường yên ổn Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Được biết, dự án do liên danh NHS và đơn vị TNHH CDA làm chủ đầu tư, có quy mô 2 khối nhà cao 21 tầng, 1 tầng hầm chung nối giữa hai khối nhà làm khu vực để xe; tầng 1 – 2 là thương nghiệp, dịch vụ, sinh hoạt cộng đồng; tầng 3 đến 21 là căn nhà ở. Tổng số căn nhà tại dự án là 532 căn, diện tích từ 46,5 – 70 m2/căn với có giá khoảng 14,1 triệu đồng/m2 (chưa có thuế VAT và phí tổn bảo trì); giá cho thuê dự định 64.831 đồng/m2/tháng. thời gian hấp thụ giấy tờ đến hết ngày 28/2, ngày giờ ký hiệp đồng dự định tháng 4/2017, hoàn tất quý IV/2018.

Trong khi đó tại TP. HCM, Sở xây cất cũng vừa mới ra mắt thông tin về 3 dự án NƠXH là Jamona Aparm do Sacomreal làm chủ đầu tư, Khu NƠXH (35 – Hồ Học Lãm, quận Bình Tân ) và Khu NƠXH tại Dự án HQC Plaza (đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh) do tổ chức cổ phần địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

 

Khi các “ông lớn ăn món bình dân”, khách hàng ít nhiều sẽ có sự chần chừ, nếu mức giá căn hộ cùng phân khúc mà các chủ đầu tư khác đưa ra cao hơn nhiều so với giá khởi điểm của căn hộ mang thương hiệu Vincity của Vingroup.

 

Nếu so với nhu cầu thuê, mua NƠXH thực tế hiện nay thì số lượng những dự án NƠXH được ra mắt trong năm 2016 còn khá ít ỏi. ngoài ra, điều đáng mừng là thông báo về cái dự án này hiện đã được công khai sáng tỏ trên website của các cơ quan chức năng. Điều này giúp người mua có thể đánh giá, giám sát những đối tượng đủ điều kiện mua, thuê NƠXH, từ đó yên tâm nộp giấy má mà không phải hấp tấp trong điều kiện nguồn cung ngày càng nhiều hơn.

Tại phân khúc nhà thương mại giá rẻ, các tổ chức địa ốc cũng đang mang đến sự lựa chọn phong phú hơn cho quý khách.

Cuối năm 2016, Vingroup đã ra mắt trước truyền thông về kế hoạch phát triển 200.000 – 300.000 căn nhà giá rẻ mang thương hiệu VinCity tại nhiều tỉnh, thành thị. Theo đó, 7 địa bàn được tập đoàn này nhắm tới là Hà Nội, Hưng lặng, Tp. Sài Gòn, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Nha Trang.

thực hành lời hẹn đó, năm 2017, Tập đoàn Vingroup đã sẵn sàng giới thiệu, ra mắt thị trường các sản phẩm nhà ở giá rẻ trước hết tại TP. HCM. Cụ thể, doanh nghiệp này đang có kế hoạch mở bán 2 dự án phân khúc bình dân tại quận 9 và huyện Bình Chánh.

Tại Hà Nội, Vingroup cũng đã lên kế hoạch đầu tư 2 dự án tại huyện Gia Lâm (gần 300 ha) và huyện Đan Phượng (130 ha). Tại Hưng im, Vingroup có 1 dự án 500 ha tại Nghĩa Trụ, Văn Giang. Tại Hải Phòng, Nha Trang, Thanh Hóa – Vingroup có các dự án ở cái vùng trọng tâm thành phố với quy mô từ 50 đến 150 ha.

Theo Vingroup, dù VinCity thuộc phân khúc bình dân, nhưng dự án sẽ có hạ tầng đồng bộ và các dịch vụ đầy đủ như của dự án cao cấp Vinhomes. Tất cả các dự án này dự định sẽ công bố trong năm 2017.

 

 


 

Dự án Vincity của Vingroup là ngòi nổ khởi đầu cho cuộc cạnh tranh khốc liệt tại phân khúc nhà cửa giá rẻ trong ngày mai.

 

Ở thời khắc Vingroup tiết lậu về việc “tấn công” thị trường nhà ở giá rẻ, tập đoàn Mường Thanh cũng “tuyên chiến” bằng thông báo tung ra 3.000 ngôi nhà có giá chỉ 10 triệu đồng/m2, diện tích 50 – 60 m2. Đây được coi là tuyên bố “bán nhà rẻ hơn nữa” của đơn vị chuyên cần bán nhà bình dân.

Theo Mường Thanh, tất cả khu đất được tuyển lựa xây cất nhà giá rẻ đều được bố trí ở vị trí đẹp nhất của dự án Thanh Hà Cienco 5 tại quận Hà Đông, Hà Nội, sát cạnh hai khu hồ điều hòa rộng 32 ha, với mật độ cây xanh công viên rất lớn. Hiện cái công trình nhà trẻ chiếc giáo, trường cấp 2 tại dự án này đã và đang được triển khai xây cất.

Từ tháng 1/2017, Mường Thanh đã chào bán ngôi nhà tại Khu tỉnh thành Thanh Hà Mường Thanh (quận Hà Đông, Hà Nội) với mức giá khởi điểm từ 9,5 triệu đồng/m2.

Bên cạnh Vingroup, Mường Thanh, đơn vị cổ phần đầu tư Nam Long cũng không thua kém khi quyết định mở mang đối tượng người mua tại những dự án nhà ở thương mại như: Dự án Valora Camellia (6 ha tại quận BìnhChánh), Dự án Fuji Residence (5,38 ha tại quận 9), Dự án Kikyo Residence (5,3 ha tại quận 9), Dự án EhomeS (quận 9), Dự án Hoàng Nam (8ha tại quận BìnhTân) và Dự án Dalia Garden (14ha tại Cần Thơ)…. Cùng với ngôi nhà giá rẻ của Hoàng Quân, Sacomreal, các sản phẩm mới của Nam Long mang đến những lựa chọn đa dạng cho nhiều đối tượng người mua.

Trước đó, tổ chức Nam Long cũng đã ghi dấu ấn với thị trường NƠXH bởi dự án Ehomes. Đây được coi là cái sản phẩm “dễ mua” nhất của Tập đoàn với 600 căn nhà riêng biệt (condominium) Flora Fuji có mức giá từ 985 triệu đồng/căn.

Ở thời điểm ngày nay, những dự án kể trên đã tạo áp lực đáng kể lên thị trường căn hộ giá rẻ trong năm 2017. Theo ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc tổ chức TNHH Đất Lành, Vingroup và Mường Thanh sẽ tạo “một cơn lốc” trên thị trường BĐS trong thì giờ tới – kéo theo nhiều tổ chức và cả quốc gia quan hoài đến phân khúc này. Đây được cho là “ngòi nổ” khởi đầu cho cuộc cạnh tranh khốc liệt tại phân khúc nhà cửa giá rẻ trong tương lai.

Trong cuộc cạnh tranh đó, đòi hỏi các nhà đầu tư cùng chia nhau một “miếng bánh” nhà giá rẻ sẽ phải tìm ra phương thức cạnh tranh mới, nếu muốn bán được những dự án nhà ở thương nghiệp giá rẻ, thậm chí là NƠXH. Bởi khi các “ông lớn ăn món bình dân”, khách hàng ít nhiều sẽ có sự trù trừ, nếu mức giá ngôi nhà cùng phân khúc mà cái chủ đầu tư khác đưa ra cao hơn nhiều so với giá khởi điểm của căn nhà mang thương hiệu VinCity của Vingroup hay cái sản phẩm nhà giá rẻ của Mường Thanh.

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN