Nhiều chị em đang đua nhau đi làm đẹp bằng… tế bào gốc eldas giá bao nhiêu tế bào gốc, tuy nhiên, cái nguy cơ tiềm ẩn đằng sau đó không phải ai cũng biết.

Làm đẹp là nhu cầu thế tất của các chị em nữ giới và tất nhiên, chạy theo nhu cầu này, có rất nhiều cái loại sản phẩm tương trợ. Ẳn theo thực tế này, thuật ngữ, công nghệ đương đại còn đang ở thời đoạn nghiên cứu gây nhiều tranh cãi là “mỹ phẩm tế bào gốc” đang được lăng xê tràn lan tại Việt Nam.

Đa phần các chị em phụ nữ làm văn phòng và có gia đình đều rất bận rộn. Sau giờ hành chính lại phải về gia đình, chăm con nên quỹ thời gian làm đẹp rất hạn hẹp.

Chính cho nên, việc mua bán mỹ phẩm qua mạng là một biện pháp khá tối ưu. Do đó, bên cạnh việc phải mở cửa hàng, nhiều người buôn bán mỹ phẩm đã quảng cáo các sản phẩm được cho chiết xuất từ tế bào gốc đã mở cửa hàng “Online” cùng nhiều “mỹ từ” khi trình bày về hàng mỹ phẩm tế bào gốc của mình để đáp ứng nhu cầu của chị em.

Với thực tiễn này, đa phần chị em đều chia sẻ rằng khá một thể khi tìm loại mỹ phẩm này trên các cửa hàng trên mạng. Được lăng xê là chăm chút da, nuôi dưỡng da, chống lão hoá, tăng sức đề kháng, không độc hại hay “cộp mác” được sinh sản tại nước ngoài, có đảm bảo 100% về cội nguồn xuất xứ, các loại mỹ phẩm được cho có chiết xuất từ “tế bào gốc” đang làm hoa mắt người tiêu dùng.

Đặc biệt, giá của những sản phẩm này cũng không hề rẻ khi quảng cáo tương trợ trông nom sau điều trị mụn trứng cá, nám da, những thương tổn trên da… các sản phẩm này có giá sẽ chao đảo vào khoảng từ 400 – 1.000.000 đồng/ hộp.

 

Để trực tiếp trải nghiệm, trong vai trò một người đi tìm mua mỹ phẩm “tế bào gốc”, giữa một “rừng” sản phẩm được lăng xê “trên trời”, PV thúc đẩy được với một người được cho là đang phân phối mỹ phẩm tế bào gốc tại Hà Nội.

Theo lăng xê của người này, sản phẩm được ký kết giao kèo sinh sản 100% tại Hàn Quốc. Không chỉ thế, theo quảng cáo của người này, đây là sản phẩm không tẩy da hay dùng hoá chất độc hại để đầu độc da và đặc biệt dùng công nghệ tế bào gốc (Stem Cells) để dưỡng trắng cho chị em chỉ sau 14 ngày.

tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, dù được quảng cáo rầm rộ trên một trang mạng xã hội cá nhân với các lời quảng cáo “có cánh, chỉ cần bằng mắt thường, không khó để nhận ra trên bao suy bì sản phẩm này không hề có tem mác chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

bàn bạc với phóng viên, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế khẳng định, cơ quan này chưa cấp số thu nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm có tên như trên.

Trên thực tại, hiện giờ, thị trường cái sản phẩm làm đẹp da gắn liền với 3 từ “tế bào gốc” khá phức tạp khi xuất hiện tràn lan và nhập nhèm về cỗi nguồn xuất xứ, thật giả lộn lạo.

Thường các loại mỹ phẩm được quảng cáo chiết xuất từ tế bào gốc thật giả lộn lạo, giá bèo nhất cũng vài trăm nghìn, giá đắt thì bạc triệu… nhưng chất lượng thì “hên xui” và đôi khi cụm từ “tế bào gốc” tân thời đang làm hoa mắt người tiêu dùng.

Tiếp tục đi tìm một số sản phẩm khác cũng được quảng cáo được chiết xuất theo công nghệ “tế bào gốc” trên Internet, PV cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu khi đề xuất người bán cung cấp các giấy má hệ trọng để chứng minh tính hợp pháp của sản phẩm. Theo những chuyên gia y tế, trong một “rừng sản phẩm” mang tên “mỹ phẩm tế bào gốc” bây chừ, có đến 99% là lường đảo.

Cục Quản lý dược – Bộ Y tế khẳng định, các thành phần có nguồn gốc từ con người (bao gồm cả tế bào gốc) không được phép sử dụng trong mỹ phẩm, ứng dụng làm đẹp.

Trên thực tế, việc làm đẹp từ tế bào gốc ngày nay vẫn đang vấp phải nhiều luồng quan điểm trái chiều, chưa nói đến rủi ro của việc làm đẹp từ tế bào gốc khiến lây lan cái bệnh lây truyền rất cao.

Ma trận “mỹ phẩm tế bào gốc” – Lợi bất cập hại !

Trước thực trạng cái loại mỹ phẩm được quảng cáo chiết xuất từ tế bào gốc, theo một chuyên gia tế bào gốc Đại học Khoa học thiên nhiên (Đại học Quốc gia), đối với các dạng mỹ phẩm thúc đẩy đến “tế bào gốc”, ông chưa tiếp cận các ban bố về mặt khoa học thực thụ của cái phòng nghiên cứu chính thống trên thế giới.

tuy nhiên, ngay cả trong điều trị bệnh việc sử dụng công nghệ tế bào gốc cũng khá ngặt nghèo, dè dặt vì tế bào gốc bên cạnh các ưu việt cũng có phản ứng ở khía cạnh nào đó khá giống với tế bào ung thư nên không khống chế được hoàn toàn. Còn phải hiểu rằng, thực vật chẳng thể gắn với khái niệm tế bào gốc được.

Với sự tiến bộ của của y khoa đương đại, có rất nhiều phương pháp làm đẹp cho chị em đàn bà. ngoài ra, việc tìm hiểu, sử dụng phương pháp nào để làm đẹp hoặc để điều trị, chị em phải tìm hiểu và có hiểu biết rõ nếu không sẽ bị mắc mưu “lập lờ đánh lận con đen”, thậm chí trở nên “chuột bạch” cho những người trục lợi.

Đa phần, bây chừ, cũng lợi dụng lề thói tiêu dùng “truyền khẩu” mà đa số khách hàng hiện bị lừa đảo một cách “ngoạn mục” trước các sản phẩm và công nghệ được gắn thêm một thuật ngữ rất chuyên môn và rất hiện đại là… “tế bào gốc”.

Trong khi đó, thực tại làm đẹp bằng tế bào gốc là gì thì lại chẳng mấy người quan tâm. Đặc biệt, hiện thời, tại Việt Nam, không nhiều người quan tâm rằng, việc sử dụng sản phẩm tế bào gốc tại Việt Nam vẫn đang ở thời đoạn nghiên cứu, chỉ mới có một số BV lớn như Bạch Mai, Việt Đức, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương,… được phép ứng dụng trong điều trị bệnh lý chứ không vận dụng trong thẩm mỹ.

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cũng cho biết không cấp phép lưu hành cho bất cứ mỹ phẩm tế bào gốc nào do quy định tất cả những thành phần, sản phẩm có nguồn cội từ các hệ, cơ quan của con người không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Đối với các sản phẩm có thành phần là tế bào gốc có cội nguồn thực từ vật, tính năng của sản phẩm cũng như nội dung quảng cáo của sản phẩm phải phù hợp và không được phép vượt quá với nội dung nghiên cứu tính năng, công dụng vốn có sản phẩm.

Công nghệ tế bào gốc là gì?

Công nghệ tế bào gốc là sự phát hiện, phân lập và duy trì tế bào gốc để chế tác cái sản phẩm từ tế bào gốc nhằm tăng sinh số lượng và biệt hóa tế bào gốc, tạo mô, cơ quan từ tế bào gốc và việc áp dụng tế bào gốc, sản phẩm của nó vào những mục đích khác nhau.

tuy nhiên, nghiên cứu tế bào gốc rất phức tạp do hoạt động nghiên cứu đa ngành, đa dạng, sản phẩm làm ra cũng rất phong phú, lại hệ trọng, ảnh hưởng đến nhiều mặt của xã hội, trong đó có các mặt trái (nhân bản vô tính) nên nghiên cứu tế bào gốc vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với cái cơ quan, người nghiên cứu.

Nếu nền móng công nghệ thấp thì công việc nghiên cứu này còn thách thức nữa. bên cạnh đó, ngày nay, theo quy định của Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế, đối với cái loại mỹ phẩm lưu thông khi chưa được cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền cấp số kết nạp Phiếu ban bố sản phẩm mỹ phẩm; Mỹ phẩm nhập lậu, không rõ nguồn cội, xuất xứ; Mỹ phẩm có chứa chất không được phép sử dụng trong mỹ phẩm sẽ bị đình chỉ lưu hành, thu hồi sản phẩm và buộc tiêu hủy.

tổ chức, cá nhân du nhập, sản xuất và buôn bán mỹ phẩm có hành vi vi phạm nêu trên cũng bị phạt tiền và thực hành những giải pháp khắc phục hậu quả kèm theo (theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN