Suy đoán ban sơ cho rằng ít ra một đôi hành tinh trong số này có thể nằm trong “khu vực Goldilocks”, nơi mà chất lỏng có thể bám trên bề mặt đá và sự sống có thể sản xuất ở đó. Nhưng những phát hiện mới lại đầy bất thần.

UFO đồ sộ hình xoàn sinh ra trên đại dương?

hành tinh, Trái Đất, sự sống, TRAPPIST-1,

Hình vẽ mô phỏng nơi giống như bề mặt của TRAPPIST-1.

Các nhà thiên văn học ở Thụy Sĩ vừa ban bố một số phát hiện mới bất thần về 7 hành tinh của hệ TRAPPIST-1.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, có vẻ như ít ra một đôi, trong số 7 hành tinh to bằng Trái Đất trong hệ mặt trời TRAPPIST-1 đã bị vắt cạn khí quyển do bức xạ của ngôi sao này và rất khó để nước có thể chảy trên bề mặt của chúng.

TRAPPIST-1 có thể còn non trẻ để có thời kì thổi bay bầu khí quyển, đồng nghĩa rằng chúng ta vẫn có thể mơ về cuộc sống ở nhân loại xa xôi đó trong thời kì lâu hơn nữa.

Theo Business Insider, các nhà thiên văn học thuộc Đại học Geneva, Thụy Sĩ đã tiến hành so sánh hai loại bức xạ phát ra từ ngôi sao lùn cực lạnh TRAPPIST-1, và kết luận rằng ngôi sao này hình như “không quá già”. Điều đó đặt ra một câu hỏi rằng có bao nhiêu khí quyển vẫn bám vào bề mặt ngôi sao của các hành tinh đá này.

TRAPPIST-1 là một ngôi sao chỉ cách Trái Đất khoảng 39 năm ánh sáng, được phát hiện có ít ra ba hành tinh vào năm ngoái. Tháng trước, NASA ban bố TRAPPIST-1 thực thụ có một chuỗi hệ thống 7 hành tinh.

Toàn bộ 7 hành tinh của hệ TRAPPIST-1 quay theo quỹ đạo gần với ngôi sao chủ của chúng hơn là sao Thủy quay loanh quanh Mặt trời. Hành tinh ở tận trong cùng và hành tinh ngoài cùng gần Trái đất hơn 30 lần so với khoảng cách giữa Trái đất và sao Kim ở khoảng cách xa nhất.

Mặc dù 7 hành tinh của TRAPPIST-1 quay theo quỹ đạo cực kỳ gần với ngôi sao chủ, ánh sáng thiên nhiên trên các hành tinh này hình như rất yếu đuối với nhân loại. Một bán cầu liên tục đối mặt với ánh Mặt Trời trong khi phía bên kia là bóng tối lâu dài.

Những phán đoán ban sơ cho rằng ít ra một đôi hành tinh trong số này có thể nằm trong “khu vực Goldilocks”, nơi mà chất lỏng có thể bám trên bề mặt đá, và theo giả thuyết thì sự sống có thể sản xuất ở những đại dương rét mướt của nó.

Với những dự báo rằng những tia phóng xạ sẽ thổi bay bầu khí quyển giống như của Trái Đất từ hai hành tinh bên trong TRAPPIST-1 trong vòng 1-3 tỷ năm, và có thể mất 5-22 tỷ năm để lấy đi bầu khí quyển của những hành tinh còn lại, vẫn còn có thể có nước trên những bề mặt đá nếu TRAPPIST-1 non trẻ hơn 500 triệu năm tuổi.

Theo Tin Tức/TTXVN

Hành trình phát hiện 7 hành tinh ngoài Trái Đất có thể tồn tại sự sống

Hành trình phát hiện 7 hành tinh ngoài Trái Đất có thể sinh tồn sự sống

Phát hiện 7 hành tinh to bằng Trái Đất có thể có sự sống

Phát hiện 7 hành tinh to bằng Trái Đất có thể có sự sống

Liên lạc với người ngoài hành tinh có thể hủy diệt sự sống Trái đất

Liên lạc với người ngoài hành tinh có thể hủy diệt sự sống Trái đất

Tâm điểm CN: Phát hiện 9 hành tinh có thể tồn tại sự sống

Tâm điểm CN: Phát hiện 9 hành tinh có thể sinh tồn sự sống

NASA sắp công bố hành tinh có sự sống ngoài Trái đất?

NASA sắp ban bố hành tinh có sự sống ngoài Trái đất?

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN