Cảnh sát Anh vừa phát hiện một thủ đoạn mới, vô cùng tinh tướng nhằm ăn cắp mã pin của người rút tiền tại một số cây ATM ở nước này: gắn camera quay lén tí hon, gần như vô hình trước mắt người thường nhật.

Đối với phần đông người trong chúng ta, cây ATM dưới đây trông không có gì thất thường, vì nó gần y hệt hàng triệu cây rút tiền mọi người trên khắp quả đât vẫn dùng hàng ngày.

cây ATM, quay lén, rút tiền qua ATM

Tuy nhiên, người chơi có biết, một lỗ hổng tí hon, chỉ nhỏ bằng đầu kim ở lớp ốp nhựa giả phía trên khe nhả tiền tài cây ATM lại ẩn chứa một camera chuyên dùng để quay lén mã pin của những người tới rút tiền?

cây ATM, quay lén, rút tiền qua ATM

cây ATM, quay lén, rút tiền qua ATM

Một bức ảnh chụp tấm ốp giả sau khi bị túa tháo từ cây ATM, cho thấy rõ camera và thiết bị ghi hình được giấu chu đáo phía bên trong. Nhà chức trách Anh đã phát hiện ra số thiết bị quay lén này tại một điểm rút tiền ở khu vực St Paul’s Churchyard, trọng điểm thủ đô London hồi 04 tuần trước. Đây chỉ là một trong số hàng loạt vụ tương tự được phát hiện ở khu vực này trong một vài tuần trở lại đây.

cây ATM, quay lén, rút tiền qua ATM

Hôm 7/3, cảnh sát cũng đã tìm thấy một camera quay lén được cài cắm ở một cây ATM khác tại St Paul’s Churchyard. Lần này, lỗ giấu camera bí ẩn nằm trên ốp nhựa phía trên bàn phím.

cây ATM, quay lén, rút tiền qua ATM

Vào các ngày 2/3 và 8/3, nhà chức trách Anh tiếp tục thu giữ được các thiết bị như trên, do những kẻ phạm nhân cài cắm trong các cây ATM ở trọng điểm London.

cây ATM, quay lén, rút tiền qua ATM

Cảnh sát ở những vùng khác của nước Anh như Preston, Leyland và Bamber Bridge cũng ghi nhận các vụ việc tương tự.

cây ATM, quay lén, rút tiền qua ATM

Họ đang cho đăng tải công khai các bức ảnh chụp tang chứng vụ án nhằm khuyến cáo mọi người về việc những thiết bị ăn cắp mã pin như vậy có thể được ngụy trang tinh tướng và khó phát hiện tới mức nào.

cây ATM, quay lén, rút tiền qua ATM

Các sự cố liên tục buộc cảnh sát phải lên tiếng cảnh báo mọi người luôn đề cao cảnh giác khi đi rút tiền. Trước khi sử dụng máy rút tiền, mọi người được khuyên nên đánh giá xem liệu có phòng ban nào thong thả ở trên hay xung loanh quanh cây ATM (khe nhả tiền, bàn phím hay bất kỳ vùng nào phía trên bàn phím).

“Nếu người chơi phát hiện bất kỳ dấu hiệu thất thường nào tại cây ATM hoặc nó có dấu hiệu bị can thiệp, làm đảo lộn, đừng sử dụng cây ATM đó. Nếu hiềm nghi, người chơi hãy giao thông với viên chức nhà băng và thử dùng một máy rút tiền khác ở bên trong phòng giao thiệp”, ông Matt Clarke thuộc đội chống phạm nhân của cảnh sát London khuyến nghị thêm.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN