Sự cố Galaxy Note 7 không chỉ khiến Samsung tiêu tốn hàng tỉ USD, mà còn khiến uy tín của hãng sụt giảm nghiêm trọng, biểu hiện qua việc tụt bậc kỷ lục trong bảng xếp hạng danh tiếng ở Mỹ.

Galaxy Note 7,Samsung,lỗi pin,cháy nổ

Sự cố Galaxy Note 7 cháy nổ là một trong những duyên cớ chính khiến Samsung sụt giảm uy tín trước các đối tượng mua hàng. Ảnh: Reuters

Theo khảo sát thường niên của Harris Poll, một trang trực tuyến chuyên điều tra và cung cấp các quan điểm kiểm tra của dư luận về mọi mặt cuộc sống ở Bắc Mỹ, Samsung hiện chỉ xếp ở địa điểm 49 trong bảng xếp hạng Reputation Quotient Ratings (RQ) dành cho 100 công ty danh tiếng nhất tại Mỹ.

Đứng đầu danh sách vừa ban bố là Amazon, công ty năm thứ hai liên tục giữ ngôi vương trong bảng xếp hạng của Harris Poll. Apple, Google và Tesla Motors cũng lọt vào tốp 10 công ty danh tiếng hàng đầu với các địa điểm tuần tự là 5,8 và 9. Trong khi đó, Microsoft xếp hạng 20 và Facebook chỉ đạt hạng 66.

Galaxy Note 7,Samsung,lỗi pin,cháy nổ
Kết quả bảng xếp hạng uy tín công ty vừa ban bố của Harris Poll.

Bảng xếp hạng RQ được ban bố dựa vào kết quả khảo sát uy tín thương hiệu tại Mỹ, dựa trên 6 tiêu chí (gồm bổn phận xã hội, sức quyến rũ về mặt cảm xúc, vật phẩm và phục vụ, tầm nhìn và chỉ huy, tình hình tài chính và không gian làm việc).

Thứ bậc mới trong bảng xếp hạng này cho thấy uy tín của Samsung trước các đối tượng mua hàng Mỹ đã bị sụt giảm tới mức kỷ lục. 3 năm trước, đại gia công nghiệp Hàn Quốc luôn lọt vào tốp 10 công ty đứng đầu bảng xếp hạng danh tiếng này, thậm chí từng chiếm đoạt được địa điểm thứ 3, trên cả Apple lẫn Google vào năm 2015.

Lý giải về sự sa sút uy tín của Samsung, Suh Yong-gu, giáo sư chuyên ngành marketing tại Đại học Sookmyung (Hàn Quốc) đánh giá, điều đó có tương tác tới việc hãng phải thu hồi, rồi khai tử Galaxy Note 7 vì nguy cơ cháy nổ cũng như các bê bối pháp lý tương tác tới giới chỉ huy công ty.

“Thảm họa Galaxy Note 7 cùng với việc bắt giữ người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong vì các cáo buộc đút lót đang gây ra tương tác bị động lớn. Samsung sẽ phải vượt qua sự hoen ố danh tiếng bằng cách tung ra một thiết bị tốt hơn và coi vụ bắt giữ ông Lee như thời cơ để tăng mạnh sự sáng tỏ, chuẩn y chặt đứt những sợi dây cấu kết giữa công ty và chính trường”, giáo sư Suh nhấn mạnh.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN