Uber vừa mất một trong các chỉ huy mấu chốt của doanh nghiệp sau khi người này bị buộc phải từ chức vì bê bối tình dục trong dĩ vãng.

Uber, Google, quấy rối tình dục

Amit Singhal đầu quân cho Uber hồi 04 tuần 1/2017. Ảnh trên chụp ông Singhal (phải) cùng CEO Uber Travis Kalanick. Ảnh: Twitter

Amit Singhal, Phó chủ toạ cấp cao cáng đáng kỹ thuật của Uber, đã chính thức từ chức hôm 27/2, sau khi doanh nghiệp phát hiện ông từng bị cáo buộc phá quấy tình dục trong thời kì còn làm việc tại Google.

Ông Singhal đầu quân cho Uber hồi 04 tuần trước, sau 15 năm cáng đáng ghế chỉ huy phòng ban nghiên cứu của Google. Ông Singhal đã không tiết lậu các cáo buộc phá quấy tình dục chống lại mình khi phỏng vấn ứng tuyển ở Uber. Sau khi vụ việc bị lột trần, chính tổng giám đốc Uber Travis Kalanick đã đích thân đề nghị ông Singhal từ chức.

Uber chỉ biết về “bí ẩn trong dĩ vãng” của tân phó chủ toạ doanh nghiệp sau khi trang công nghiệp Recode cho đăng tải một bài báo về điều đó. Theo bài báo của Recode, ông Singhal hình như đã phá quấy tình dục một nữ viên chức thuộc phòng ban khác tại Google và người này đã đệ đơn khiếu nại chính thức. Nữ viên chức ấy không muốn công khai danh tính và cụ thể của vụ việc cũng không được ban bố ra ngoài.

Cũng theo trang Recode, sau một cuộc điều tra nội bộ, Google đã phát hiện các cáo buộc của nữ viên chức nói trên là “đáng tin” và có kế hoạch thải hồi ông Singhal. Song, ông Singhal phủ nhận các cáo buộc này và từ chức vào 04 tuần 2/2016. Vào thời điểm đó, ông tuyên bố mình quyết định ra đi để dành nhiều thời kì hơn cho gia đình.

Ông Singhal gia nhập Uber hồi 04 tuần 1/2017 với lí do mình luôn là “fan ruột” của doanh nghiệp.

Trong một email vừa gửi báo chí, ông Singhal một lần nữa bác bỏ bỏ các cáo buộc phá quấy tình dục. “Trong 20 năm sự nghiệp của mình, tôi chưa từng bị cáo buộc làm điều gì như vậy trước đó và việc rời Google là do tôi tự quyết định”, ông Singhal nhấn mạnh.

Google hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc trên.

Sự ra đi của vị tân phó chủ toạ xảy ra đúng vào một thời điểm hỗn loạn đối với Uber. Susan Fowler, một cựu kỹ sư của Uber, mới đây đã cho đăng tải trên blog một bài viết quyết đoán, cô và nhiều nữ viên chức khác trong doanh nghiệp đã bị phá quấy tình dục. Cô cũng biểu hiện chi tiến văn hóa phân biệt đối xử theo nam nữ rộng khắp doanh nghiệp cũng như các hoạt động kinh doanh thiếu chuyên nghiệp của Uber.

Ngay sau bê bối này, Uber tiếp tục gặp gỡ hạn khi bị khởi kiện tội ăn trộm các bí ẩn của Google để sản xuất dự án xe hơi tự hành.

Tuấn Anh(theo CNET)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN