Mọi chuyện nghe có vẻ như chỉ có trong bộ phim khoa học viễn tưởng ăn khách “Mission Impossible” (Nhiệm vụ bất khả thi) nhưng các nhà nghiên cứu đã sản xuất một cơ nhạo báng tự tiêu diệt khi điện thoại thông minh bị ăn cắp.

Play

Theo trang IEEE Spectrum, công nghiệp chống trộm mới là vật phẩm sáng tạo của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Nhà vua Abdullah (KAUST) ở Arập Xêút. Khi được kích hoạt, công nghiệp này sẽ thu thập năng lượng từ pin máy tính bảng, khiến nó giãn nở gấp 7 lần kích cỡ ban sơ và phát nổ trong vòng 10 giây.

Bộ phận chống trộm cấu tạo gồm các loại cảm biến khác nhau (cảm biến GPS, cảm biến áp lực, cảm biến ánh sáng), các điện cực cấp nhiệt cũng như vi xử lý được nhạo báng tác từ polymer và silicon.

Các thể nghiệm cho thấy, nếu máy tính bảng gài phòng ban chống trộm bị di dời xa điểm ban sơ hơn 50 mét, một cảm biến GPS sẽ kích hoạt cơ nhạo báng tự hủy. Trong trường phù hợp thiết bị một chiếc đèn bàn rọi chiếu, cảm biến ánh sáng tích phù hợp bên trong cũng có thể kích hoạt cơ nhạo báng tự hủy của chiếc máy tính bảng đó.

Một khi cơ nhạo báng tự hủy được kích hoạt, phòng ban chống trộm sẽ hút năng lượng từ pin máy. Khi đạt đến mức nhiệt độ hơn 80 °C, nó sẽ giãn nngồi không ngừng cho đến lúc phát nổ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, khi thu thập được khoảng 500 – 600 milliwatt điện, các điện cực cấp nhiệt sẽ giãn nở và tiêu diệt vi xử lý trong vòng 10 – 15 giây. Song, thử nghiệm cho thấy, cơ nhạo báng tự tiêu diệt vẫn được kích hoạt chỉ trong vòng hơn 1 phút khi phòng ban chống trộm “hút” được khoảng 300 milliwatt điện từ pin máy tính bảng.

Nhóm sáng nhạo báng cho biết, phòng ban chống trộm nói trên phát huy hiệu quả trong nhiều trường phù hợp khác nhau, chả hạn như khi một thiết bị bí ẩn bị lấy trộm khỏi hộp và cho tiếp xúc với ánh sáng, khi thiết bị kẻ trộm cố tình bật mở lớp vỏ hay khi chủ nhân muốn kích hoạt nó từ xa chuẩn y một áp dụng điện thoại thông minh.

Họ ước tính, giá thành của vật phẩm này chỉ khoảng 15 USD. Các đối tượng trước hết muốn sử dụng vật phẩm nhiều kỹ năng sẽ là những cá nhân, công ty rất cần bảo vệ dữ liệu như các cơ quan tình báo, công ty, nhà băng, quỹ đầu tư, lực lượng an toàn, …

Tuấn Anh(theo Daily Mail)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN