Tham vọng ngoài hành tinh của Trung Quốc cực kì đặc trưng, tập trung vào số 3 lĩnh vực theo kiểu “ai tới trước được trước”.

3
Thay bởi gian truân địa chính trị, chương trình nghiên cứu thể tích của Trung Quốc là để khai thác tài nguyên tầm thường của nhân loại

không giống cuộc chạy đua dung tích của Mỹ và Liên Xô trong Chiến tranh lạnh ở thế kỷ trước, “ai đến trước người ấy thắng”, tham vọng ngoài trái đất của Trung Quốc bây giờ lại vô cùng khác biệt, tập trung vào 3 lĩnh vực theo kiểu “ai đến trước được trước”, theo Diplomat.

Khai thác năng lượng mặt trời

mang Chương trình Khai thác năng lượng mặt trời (SBSP), Trung Quốc tham vọng khai thác năng lượng mặt trời trong ngoài hành tinh, nơi nhưng các tia sáng mặt trời là vô tận để truyền năng lượng vệ tinh cho các trạm tiếp nhận dưới đất bằng mẫu mã chi tiêu công nghệ vi sóng. Đây là năng lượng sạch, tái tạo, liên tụckhông mất đi.

Theo Viện Hàn lâm kỹ thuật dải ngân hà Trung Quốc (CAST), đến năm 2020, Bắc Kinh sẽ chấm dứt thử nghiệm và xây dừng những trạm truyền không dây quy mô công nghiệp trong quỹ đạo. Năm 2025, sẽ chiếm được 100kW đầu tiên từ quỹ đạo tầng rẻ của trái đất (LEO) và sau cùng đến năm 2050, hệ thống SBSP đi vào hoạt động ở quỹ đạo địa tĩnh của toàn thế giới (GEO) để phát triển điện yêu mại.

Để cách một trạm SBSP, Trung Quốc nên giải quyết toàn thể rào cản khoa học, như sự đặc biệt giữa trọng lượng của trạm (10.000 tấn) so chiếm hữu phụ tải những tên lửa hiện tại chiếm hữu thể đưa vào ngoài hành tinh (100 tấn). Vấn đề truyền tải năng lượng từ không gian thông qua khoa học vi sóng; dù rằng chạm mặt phổ biến đau đớn, nhưng mà Trung Quốccũng ko giấu diếm, hỗ trợ chương trình SBSP là dự án dài tương đối, tạo ra chiếc chảy năng lượng liên tục cho các thế hệ tương lai. do đó, Trung Quốc cam kết có mặt trên thị trường cơ sở hạ tầng không gian năng lượng mặt trời trên quỹ đạo, mẫu mã mặt đất chừng 22.000 dặm (trên 35.000 km).

Mức tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc hiện đã nâng cao từ 18 nghìn triệu triệu Btu trong năm 1980 lên 37,1 nghìn triệu triệu Btu vào năm 1996. dự đoán sẽ tăng trên ngưỡng 98,3 nghìn triệu triệu Btu vào năm 2020. Để Trung Quốc trở nên nền kinh tế to nhất con người vào năm 2028, cả Sức tậu tương đương (PPP), Thị trường tỷ giá (MER) và nhu cầu năng lượng sẽ rất to.

Theo Trung tướng Trương Ngọc Lâm, Phó giám đốc Cục sản xuất trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nước này sẽ hỗ trợ công nghệ dải ngân hà để khai thác tài nguyên diện tích quả đât – mặt trăng sau khoảng xây dừng xong xuôi trạm dung tích vào năm 2020. “Không gian thế giới – mặt trăng sẽ là chiến lược quan trọng cho mục tiêu trẻ hóa dân tộc Trung Hoa”, tướng Lâm khoe với báo giới.

Khai thác khoáng sản khoảng trống

Theo Cơ quan nghiên cứu Hàng không tổ quốc Trung Quốc (CNSA), chương trình tiếp theo là khai thác tài nguyên như titan, helium-3 và nước từ phía bên kia mặt trăng.

Tàu điều tra thiên hà Hằng Nga một, được phóng đi năm 2007 nhiệm vụ cơ chế cơ sở hạ tầng chủ đạo cho việc điều tra mặt trăng, phân tích sự phân bố những nguồn tài nguyên cũng như chiếm được hình ảnh 3 chiều về mặt trăng. Hằng Nga nhì phóng năm 2010, hiện đã đạt đến quỹ đạo cách thức quả đât khi 1,5 triệu km. Hằng Nga ba, phóng năm 2013, lần đầu tiên theo robot tìm hiểu mặt trăng. Dự Định đến năm 2017, Trung Quốc lên kế hoạch phóng Hằng Nga 5, nhiệm vụ với được 2 kg đất và đá từ mặt trăng trở lại con người để nghiên cứu đáp ứng cho công tác nghiên cứu, khai thác.

các tiểu hành tinh giàu khoáng sản là mục tiêu tiếp theo của Trung Quốc. Ví dụ, tiểu hành tinh Asteroid Ryugu được xuất hiện từ hàng tấn niken, sắt, coban, tiến thưởng…., với giá trị ước khi 95 tỷ USD. Tháng 7/2015, những nhà kỹ thuật phát hiện thấy một thiên thạch giàu bạch kim trị giá 54 nghìn tỷ USD bay phương pháp nhân loại số 1,5 triệu dặm.

Hình như Hiệp ước Thượng tầng thể tích (OST) có mặt trên thị trường năm 1967 nghiêm cấm nhiều phần nước nhà chiếm đoạt lãnh thổ không gian làm của riêng. Thì Trung Quốc lại vi phạm hiệp ước này lúc các nhà công nghệ Đại học Thanh Hoa vừa qua thông báo, Trung Quốc sẽ chọn nguyên lý vận động 1 tiểu hành tinh vào quỹ đạo nhân loại để khai thác hay còn gọi là dự án “bắt sống” các tiểu hành tinh gần toàn thế giới (NEO) dùng cho mục tiêu khai khoáng.

Xây trạm ngoài hành tinh riêng

do bị cấm tham gia Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) bởi vì Mỹ, đòi hỏi Trung Quốc đã đầu tư mạnh, giúp đỡ những trạm ngoài trái đất riêng. Tiangong số 1 (hay Heavenly Palace) đã được đưa vào ngoài hành tinh năm 2011. Tiangong số 2 sẽ ra mắt vào tháng 9/2016 và Tiangong 3 Ý Định sẽ được đưa vào khai thác từ năm 2020. các trạm không gian quỹ đạo Tiangong này, gồm số 1 mô-đun lõi 20 tấn cũng như nhì mô-đun nghiên cứu, sẽ sản xuất ba phi hành gia làm việc trên quỹ đạo.

việc ISS ý muốn sẽ nghỉ hưu vào năm 2025, các trạm Tiangong này sẽ vươn lên là trạm thiên hà duy nhất của quả đât. Bên cạnh đó ngân sách vở của NASA (Mỹ) bắt đầu giảm, chương trình tàu con thoi Apollo đã nghỉ hưu, số nhiều việc dần chuyển sang cho tư nhân thì Trung Quốc lại đổ tiền vào chương trình diện tích một nguyên tắc chính thức và ý đồ chi tiết.

Để tạo ra nguồn lực và thiết lập số 1 sự hiện diện không gian dài lâu, sự mơ hồ pháp luật dung tích quốc tế liên quan tới quyền chiếm hữu tài sản trong thể tích của Trung Quốc được dựa trên quan điểm “ai tới trước được trước” đã biến Trung Quốc trở nên tổ quốc đầu tiên vi phạm Hiệp ước OST dấy lên hoang mang toàn thế giới.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN