NASA mới đây cảnh báo một thiên thạch có hình dáng hạt đậu với kích tấc lớn hơn tòa nhà Empire State nổi danh ở New York có thể đâm vào Trái Đất.

Thiên thạch mang tên 2015BN509 đã tiến sát Trái Đất vào tuần trước, với khoảng cách gấp 14 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đánh giá thiên thạch rộng 200m, dài 400m, bay với vận tốc 70.500 km/h này “có kỹ năng gây hiểm nguy” và đâm vào Trái Đất vào một ngày nào đó. Để dễ tưởng tượng, các nhà khoa học so nó với tòa tháp Empire State nổi danh ở New York, Mỹ, cao 381 m.

Thiên thạch này có thể tiêu diệt hoàn toàn một nhà nước hoặc khu vực nếu đâm vào Trái Đất.

Thiên thạch lớn hơn tòa Empire State có thể đâm vào Trái Đất

2015BN509 được phát hiện nhờ viễn kính đồ sộ Arecibo ở Puerto Rico. NASA đang tìm cách làm chệch hướng bay của thiên thạch này.

Tiến sĩ Edgard Rivera-Valentín, chuyên gia nghiên cứu dữ liệu ở đài quan sát Arecibo, cho biết việc ghi lại hoạt động của các thiên thạch như thế này có thể giúp các nhà khoa học có thêm thông báo về vật thể bay sắp đâm vào Trái Đất cũng như giúp NASA bảo vệ hành tinh.

Thiên thạch lớn hơn tòa Empire State có thể đâm vào Trái Đất

Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico. Ảnh: Wikipedia.

“Arecibo giống như một ‘thầy bói’”, chúng ta có thể biểu hiện các đối tượng như thế này, nghiên cứu kích tấc, hình dáng, trạng thái xoay khi vận chuyển, yếu tố và bề mặt địa chất. Việc va chạm thiên thạch không giống như các thảm họa tự nhiên khác, nó thực thụ có thể tránh được”, ông Rivera-Valentín nói.

NASA đã thành lập phòng ban bảo vệ Trái Đất khỏi các mối đe dọa bởi các đối tượng bay gần nó (NEOs) trong năm ngoái. Mỗi năm, 1.500 NEOs được xác định, 90% trong số đó dài hơn 1 km. Cơ quan này đang đề nghị xây đắp viễn kính môi trường tia hồng ngoại có tên gọi NEOCam, giúp xác định tốt hơn địa điểm các vật thể bay gần Trái Đất.

Theo Zing

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN