Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, sau khi chuyển đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng xong sẽ tiến hành đổi mã mạng cho thuê bao điện thoại 11 số còn 10 số.

Thuê bao di động 11 số sắp được đổi mã mạng còn 10 số

Sau khi chuyển đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng xong sẽ tiến hành đổi mã mạng cho thuê bao điện thoại 11 số còn 10 số. Ảnh: zing.vn

Theo Cục Viễn thông, việc đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng chính thức khởi đầu từ ngày 11/2/2017. Kế hoạch chuyển đổi mã vùng chấm dứt vào ngày 31/8/2017. Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, kế hoạch chuyển đổi mã vùng máy tính bảng là một bước trong việc triển khai thực hành Quy hoạch kho số viễn thông đã được ban hành năm 2014. Một trong những mục đích căn bản đặt ra đối với xây đắp và thực hành quy hoạch kho số viễn thông là phục vụ nhu cầu sản xuất của thông báo điện thoại tiếp tục bùng nổ trong thời đoạn tới.

“Với việc ban hành và triển khai Quy hoạch kho số mới, vn sẽ có trên 500 triệu số thuê bao điện thoại 10 chữ số cho liên lạc người với người và khoảng 1 tỷ số thuê bao điện thoại cho liên lạc thiết bị với thiết bị để sản xuất Internet vạn vật. Dự kiến việc triển khai Quy hoạch này sẽ hoàn thành trong năm 2018, sự lừ đừ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sản xuất nền kinh tế số, giam giữ sự sản xuất của liên lạc sáng dạ, y tế sáng dạ, chuỗi hệ thống điện lực sáng dạ…”, Thứ trưởng Phan Tâm nói.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, việc chuyển đổi mã vùng không ảnh hưởng tới số thuê bao máy tính bảng khăng khăng, số thuê bao vẫn giữ nguyên như cũ. Ví dụ, số khăng khăng tại Hà Nội là 23456789, sau khi chuyển đổi từ mã vùng cũ (4) về mã vùng mới (24) thì số khăng khăng đó vẫn là 23456789. Nghĩa là, khi thực hành cuộc gọi nội hạt (từ khăng khăng tới khăng khăng trong cùng một thức giấc, đô thị) không có gì đổi thay.

Vẫn Theo thứ trưởng Phan Tâm, một mục đích nữa mà Bộ TT&TT hướng tới khi thực hành kế hoạch chuyển đổi mã vùng là tạo điều kiện để chuyển các mã mạng điện thoại cho các thuê bao điện thoại 11 số bây giờ. Cụ thể, sau khi chuyển đổi mã vùng, sẽ dành ra được một số mã vùng để sử dụng làm mã mạng điện thoại và các thuê bao điện thoại 11 số sẽ được chuyển sang mã mạng điện thoại mới có độ dài đồng nhất là 10 chữ số. Nếu chuyển đổi mã vùng lừ đừ hơn hoặc kéo dài thời kì chuyển đổi mã vùng thì thực hành chuyển đổi thuê bao điện thoại 11 số về 10 số sẽ bị lừ đừ lại. Như vậy, thêm nhiều người sử dụng số thuê bao 11 số sẽ chịu ảnh hưởng đổi thay sau này.

Thứ trưởng Phan Tâm cho hay, khi thực hành Kế hoạch chuyển đổi mã vùng chúng ta giữ nguyên số thuê bao và chỉ dồn các mã vùng từ đầu 2 tới đầu 8 ngày nay về một đầu 2, các mã vùng từ đầu 3 tới đầu 8 được phóng thích ra sẽ dùng để làm mã mạng điện thoại. Khi thực hành Kế hoạch chuyển đổi mã mạng điện thoại cho các thuê bao điện thoại 11 chữ số xuống còn 10 số, chúng ta giữ nguyên 7 chữ số thuê bao và thay mã mạng bằng các mã mạng từ đầu 3 tới đầu 8. Bộ TT&TT sẽ xây đắp và ban bố kế hoạch chuyển đổi mã mạng đối với thuê bao điện thoại 11 số và các biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng vô ích tới người dân và công ty.

Tại buổi giao ban quản lý quốc gia mới đây của Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phan Tâm đã đề nghị các công ty công dụng của Bộ TT&TT phải đôn đốc công ty cung cấp phục vụ khăng khăng phải chỉ dẫn, chăm nom đối tượng mua hàng để việc đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng được thông suốt.

“Sau khi tiến hành đổi mã vùng máy tính bảng khăng khăng, Bộ TT&TT sẽ đổi mã mạng cho thuê bao điện thoại 11 số thành 10 số. Vì vậy, các công ty viễn thông phải có kế hoạch sớm và ban bố cho người dân cũng như xã hội biết để thực hành tốt chủ trương này”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Theo ICTnews

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN