Lãnh đạo Cục Hàng không công nhận trang web của phi trường Tân Sơn Nhất bị tiến công vào đêm 8/3. Tuy nhiên, tin tặc không lấy hay xóa bất kỳ dữ liệu nào.

Khoảng 22h ngày 8/3 nhiều người chẳng thể tróc nã cập vào trang web của phi trường Tân Sơn Nhất (www.tansonnhatairport.vn). Thậm chí trên trang chủ của website này hacker còn để lại dòng chữ: “Bạn đã bị hack”.

Trao đổi với Zing.vn, ông Đinh Việt Sơn, Cục phó Cục Hàng không, công nhận website của phi trường đã bị tin tặc tiến công.

Ông Sơn khẳng định đây “không phải là vụ tiến công thường ngày”. Bởi Hacker đã không lấy, xóa bất kỳ dữ liệu nào trong chuỗi hệ thống.

Theo các viên chức mạng Tân Sơn Nhất, hacker là “một đứa ở ngoài”. Phát hiện ra chuỗi hệ thống bảo vệ của website quá thong thả, người này đã tiến công với mục tiêu thông tin cho viên chức an toàn mạng của phi trường biết để khắc phục.

Đến khoảng 10h ngày 9/3, chuỗi hệ thống đã được khôi phục và hoạt động thường ngày.

Theo ông Đinh Việt Sơn, Cục Hàng không đã đề nghị các viên chức an toàn mạng của phi trường Tân Sơn Nhất có giải pháp khắc phục, nâng cao tính bảo mật.

website bị hack, sân bay Tân Sơn Nhất,
Giao diện website của Hoa phượng đỏ hàng không Rạch Giá. (Ảnh: Vietnam+)

Chiều 9/3, website của Hoa phượng đỏ hàng không Rạch Giá cũng bị hacker tiến công. Ghi nhận của phóng viên vào 17 giờ 20 phút cùng ngày cho thấy, vẫn có thể tróc nã cập vào địa chỉ http://rachgiaairport.vn. Tuy nhiên, hacker đã chèn 2 banner vào màn hình của website này. Khi tróc nã cập, phần mềm bảo mật trên máy tính liên tục cảnh báo trang web có trojan.

website bị hack, sân bay Tân Sơn Nhất,

Truy cập vào website của Hoa phượng đỏ hàng không Rạch Giá, phần mềm diệt virus của máy tính liên tục báo “có vấn đề.” (Ảnh chụp màn hình: Vietnam+)

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia an toàn mạng cho biết, bình thường, khi tiến công được vào chuỗi hệ thống, hacker sẽ đưa webshell lên, từ đó chuẩn y đối tượng có thể vận chuyển tệp lên website.

Hiện, chưa thể kết luận việc hai website bị tiến công có phải do một hoặc một nhóm hacker gây ra hay không và duyên cớ sự cố vẫn đang chờ các bên ảnh hưởng lên tiếng.

website bị hack, sân bay Tân Sơn Nhất,
Vào cuối bốn tuần 7/2016, chuỗi hệ thống màn hình tại phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị tin tặc tiến công. Ảnh: Hoàng Hà/Zing.vn

Đây không phải lần đầu chuỗi hệ thống mạng của các phi trường bị tiến công. Chiều 29/7/2016, hàng loạt màn hình tại phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất hình thành những dòng chữ lạ.

Sau khoảng 4 phút, nhà chức trách hai phi trường đã tắt cục bộ chuỗi hệ thống. Đến tối cùng ngày, sự cố này đã được khắc phục.

Vụ tin tặc tiến công này đã khiến hơn 100 chuyến bay bị chậm chạp. Tại phi trường Nội Bài, các viên chức hàng không phải làm thủ tục check-in tay chân cho hành khách.

(Theo VietnamPlus, Zing.vn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN