Tiếp sau tiết lậu rúng động về các công cụ theo dõi bí ẩn của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), WikiLeaks tuyên bố đang cân nhắc cung cấp mọi cụ thể mẫn cảm về chương trình này cho các “ông lớn” công nghiệp trên nhân loại, những doanh nghiệp có vật phẩm hoặc dịch vụ trở thành mục đích của hacker thuộc chính phủ Mỹ.

Wikileaks, CIA, công cụ theo dõi, Google, Facebook

Hôm 7/3, WikiLeaks đã gây rúng động dư luận khi công khai gần 9.000 tài liệu và tệp tin, phơi bày cái mà công ty này gọi là những công cụ theo dõi tinh tướng, được CIA tự phát triển hoặc mua lại từ những cơ quan khác (kể cả tình báo Anh) để dịch vụ việc thâm nhập vào các điện thoại thông minh, máy tính và thậm chí cả tivi sáng dạ kết nối mạng Internet. Song, nhiều phần trong bộ tài liệu có tên “Vault 7” này ở tình trạng không vừa đủ hoặc đã được chỉnh sửa lại.

Theo các chuyên gia, Wikileaks đã không ban bố cụ thể các công cụ tiến công của CIA. Tổ chức này tuyên bố vẫn đang cân nhắc các chọn lọc, nhưng ra một thông cáo cho biết: “Các doanh nghiệp công nghiệp nói, họ cần thêm nhiều cụ thể hơn nữa về các thủ thuận tiến công của CIA nhằm vá lỗ hổng nhanh hơn. WikiLeaks có nên làm việc trực tiếp với họ?”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu WikiLeaks, công ty từng nhiều lần chỉ trích Google và Facebook, có thực thụ muốn cộng tác với các “ông lớn” công nghiệp hay không.

Tuy nhiên, nếu việc san sẻ thông báo xảy ra, động thái chưa từng có tiền lệ này sẽ mang tới cho Apple, Google, Microsoft, Samsung và các doanh nghiệp công nghiệp khác thời cơ nhận biết và khắc phục bất kỳ lỗi nào trong các phần mềm và dịch vụ của họ, vốn đã bị các cơ quan tình báo Mỹ và một số đồng minh nước ngoài khai hoang như biểu hiện của WikiLeaks.

Các chuyên gia bảo mật cho rằng, WikiLeaks cần phải bí mật hé lộ cho các doanh nghiệp công nghiệp biết những các lỗ hổng “zero day” (lỗ hổng chưa được ban bố và khắc phục) trong phần mềm, dịch vụ của họ, vì đối tượng mua hàng của những doanh nghiệp này sẽ không có thời kì để tìm ra cách tự bảo vệ mình.

Những tiết lậu mới của WikiLeaks được cho là đang gây ra “vụ rò rỉ các bí ẩn của CIA lớn nhất từ trước tới nay”. Dù tuyên bố “không bình luận về tính chuẩn xác hay nội dung của các tài liệu tình báo có chủ đích”, nhưng CIA nhấn mạnh thêm rằng, dù thế nào, nhiệm vụ của các cơ quan tình báo là “theo dõi”, ít ra nhắm vào các mục đích bên ngoài nước Mỹ.

Trong khi đó, cả Apple và Google đều ra thông báo khẳng định đã vá chiến thắng đa số lỗ hổng iOS và Android được đề cập tới trong Vault 7, ở các version phần mềm mới nhất. Hai ông lớn công nghiệp này đang tiếp tục xử lý những lỗi còn lại.

Tuấn Anh(Theo StarTribune, The Verge)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN