Trang mạng Wikileaks vừa bất thần ban bố hàng nghìn tài liệu, phơi bày cái mà công ty này gọi là những công cụ theo dõi tinh tướng, được Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) sử dụng để thâm nhập vào các điện thoại thông minh, máy tính và thậm chí cả tivi sáng dạ kết nối mạng Internet.

Wikileaks, CIA, công cụ theo dõi, hacker

Trong thông cáo báo chí phát đi sáng 7/3, phát ngôn viên của WikiLeaks cho biết: “Phần hoàn chỉnh trước hết của loạt tài liệu có tên ‘Năm số 0’ hay ‘Vault 7’ bao gồm 8.761 tài liệu và tệp tin được lấy từ một chuỗi hệ thống bảo mật cao, tách biệt bên trong Trung tâm can báo mạng của CIA ở Langley, tiểu bang Virgina (Mỹ)”.

Rất nhiều trong số các tài liệu được Wikileaks ban bố ở tình trạng không vừa đủ hoặc đã được chỉnh sửa lại. Đáng lưu ý, WikiLeaks lần trước hết đã chỉnh sửa tên của các cá nhân và thay thế chúng bằng ký hiệu nhận dạng độc nhất vô nhị vô nhị.

“Những chỉnh sửa này bao gồm hàng chục ngàn mục đích và cỗ máy tiến công của CIA khắp Mỹ Latinh, châu Âu và Mỹ. Dù biết rõ các kết quả không tuyệt vời của bất kỳ cách thức tiếp cận nào đã được lựa chọn, chúng tôi vẫn cam kết duy trì mô hình ban bố tài liệu của mình. Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, chất lượng của các trang tài liệu vừa ban bố đã làm lu mờ tổng số trang tài liệu bị rò rỉ trong vụ Edward Snowden lật tẩy bí ẩn của Cơ quan an toàn nhà nước Mỹ (NSA) suốt 3 năm trước hết”, phát ngôn viên của WikiLeaks giảng giải.

Các tài liệu của WikiLeaks đã hé lộ những hướng dẫn của CIA về cách sử dụng các công cụ thâm nhập, theo dõi, các mẹo thiết lập cấu hình Microsoft Visual Studio (phần tài liệu được phân loại là Mật/NOFORN) cũng như những chú thích thử nghiệm về nhiều công cụ thâm nhập, theo dõi khác nhau. Trong số các công cụ được đề cập tới có những phần mềm chuyên tiến công các thiết bị iOS, một tụ hợp các công cụ khai hoang lỗ hổng chưa được vá để choán quyền kiểm soát thiết bị Android cùng vô khối thủ thuật tiến công từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả của NSA và Sở Chỉ huy thông báo chính phủ (GCHQ), một cơ quan chuyên nghe lén của Anh.

Theo WikiLeaks, tất cả những công cụ nói trên chuẩn y CIA qua mặt các chuỗi hệ thống mã hóa của hàng loạt áp dụng như WhatsApp, Signal, Telegram, Weibo, Confide và Cloackman bằng cách choán quyền kiểm soát các điện thoại thông minh, theo dõi địa điểm mục đích, kích hoạt các camera và microphone của thiết bị để nghe lén các đoạn thu thanh và xem trộm các thông điệp văn bản trước khi chúng được mã hóa. Điều này đồng nghĩa, CIA đã không phá vỡ quá trình mã hóa của các áp dụng chạy trên thiết bị, mà thay vào đó đi trước một bước, thu thập tổng thể thông báo trước khi quá trình mã hóa diễn ra.

Một tiết lậu rúng động khác từ các tài liệu của Wikileaks có ảnh hưởng tới một phần mềm tiến công của CIA, có mã định danh “Weeping Angel”. Đây là một công cụ thâm nhập vào các ti vi sáng dạ kết nối mạng như smartTV Samsung và biến chúng thành thiết bị nghe lén. Theo đó, ngay cả khi người dùng đã bấm nút tắt, tivi vẫn hoạt động như một “rệp điện tử”, thu các lời thoại trong phòng và gửi qua đường truyền Internet về một máy chủ của CIA.

WikiLeaks nói, tổng thể số tài liệu rò rỉ được lưu hành trong giới hacker và nhà thầu làm việc cho chính phủ Mỹ một cách không chính thức, trong thời đoạn 2013 – 2016.

Cả CIA và GCHQ hiện đều khước từ bình luận về các thông báo của WikiLeaks.

Tuấn Anh (Tổng hợp)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN